Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Học code Java – 5 cách để học và viết code Java hiệu quả

Hoc-code-Java-5-cach-de-hoc-va-viet-code-Java-hieu-qua-3
Kiến thức hữu ích

Học code Java – 5 cách để học và viết code Java hiệu quả

Học code Java sao cho hiệu quả? Đây ắt hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đã và đang bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là Java luôn suy nghĩ trong đầu. R2S sẽ gợi ý bạn 5 cách để học và viết code một cách hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé.

Học code Java – Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java

Học code Java sao cho hiệu quả? Đây ắt hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn đã và đang bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là Java luôn suy nghĩ trong đầu. R2S sẽ gợi ý bạn 5 cách để học và viết code một cách hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến. Nó giúp cho các lập trình viên phát triển ứng dụng và có thể có chạy trên các hệ điều hành và các thiết bị phần cứng khác nhau.

Được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, giữ vị trí TOP 1 trong nhiều năm.

Các loại ứng dụng được phát triển sử dụng Java gồm Java Virtual Machine, Bytecode và Java API.

Các phiên bản của Java hiện nay như Java Standard Edition (Java SE), Java Enterprise Edition (Java EE), Java Mobile Edition (Java ME).

Học code Java – 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Học code Java - 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Không chỉ riêng với Java mà với tất cả các ngôn ngữ lập trình khác đều có thể áp dụng cách học này. Không chỉ ngày một ngày hai, để học và thành thạo một ngôn ngữ đã là một quá trình rất dài và cần sự nỗ lực rất nhiều.

1. Nắm chắc khái niệm cơ bản và cách để có thể vận dụng kiến thức đấy.

Học code Java - 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Đối với những ai chưa từng sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trước đó và đang bắt đầu từ con số không thì có lẽ thực sự khó khăn.

Đừng lãng phí thời gian mà hãy học và nắm rõ từ những khái niệm cơ bản nhất. Hãy bắt đầu học các Keyword trong Java, hiểu được chức năng của nó. 

Trong một dự án, có thể có đến hàng trăm hàng nghìn và có thể nhiều hơn các dòng code. Nhưng dù vậy nó cũng chỉ lặp đi lặp lại xung quanh vài chục Keyword mà thôi.

Với ngành lập trình viên thì phần lớn tài liệu mà bạn tham khảo sẽ bằng tiếng anh. Nếu bạn có tiếng Anh tốt, đó là một lợi thế. Nếu thực sự chưa tốt thì không sao, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ hỗ trợ. Nhưng hãy cố gắng dịch và hiểu sát nghĩa những từ chuyên ngành ấy để có thể có hiệu quả tốt nhất.

2. Hãy thực hành viết code ngay sau khi bạn học được kiến thức mới.

Học code Java - 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Với những kiến thức mà bạn học vừa học được, hãy tìm cho mình những ví dụ để thực hành viết lại những dòng code những keyword mới và áp dụng ngay sau đó. 

Sai lầm là khi có những ví dụ rất đơn giản nhưng lại thường bỏ qua vì nghĩ mình biết rồi. 

Đừng bỏ sót một ví dụ nào mà hãy viết đi viết lại vài lần trước khi bước qua một kiến thức mới bạn nhé.

Không nhất thiết là phải viết những đoạn code dài dòng và phức tạp, chỉ cần thực hành lại những gì cơ bản nhất và kiểm tra những lỗi xảy ra. Rồi từ đó có thể phát triển thêm nếu bạn thấy vững vàng với những dòng code đó.

3. Học thuật toán một cách cẩn thận.

Có khi bạn sẽ mất hàng giờ đồng hồ không chợp mắt để ngồi “fix bug”. Rất nhiều lập trình viên khi nhận được một bài toán mới là hì hục ngồi gõ code ngay. 

Với những bài toán đơn giản thì có thể như vậy, nhưng với thói quen đó thì với những bài toán có cấp độ khó hơn thì việc mất thời gian ngồi tìm lỗi thì không thể tránh khỏi.

Vì thế hãy học các thuật toán một cách cẩn thận và thực hiện nó theo những trình tự nhất định. Hãy tập cho mình thói quen vẽ sơ đồ thuật toán ngay sau khi tiếp nhận một bài toán và sau đó mới tiến hành viết code.

Hãy chia bài toán ra thành những vấn đề nhỏ và giải quyết chúng một cách có trình tự. Đến khi bạn đã quen với việc lập sơ đồ thuật toán rồi thì việc tiếp theo là viết chúng ra thành những dòng code có thể chạy được và tối hiệu năng trên các hệ điều hành là một điều không quá khó khăn.

4. Học và Fix Bug bằng cách viết ra giấy.

Học code Java - 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Như đã nói ở trên về việc học thuật toán một cách kỹ lưỡng, thì việc tập viết những dòng code đó ra giấy và fix bug cũng giúp cho bạn kiểm soát được các lỗi cũng như tư duy lập trình trước khi đưa các dòng code lên và chạy chúng. Cách này đặc biệt phù hợp với những ai mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ lập trình.

5. Tìm và đọc các nguồn tài liệu, càng nhiều càng tốt.

Học code Java - 5 cách học và viết code Java hiệu quả

Việc tích lũy kiến thức từng ngày từng giờ là điều mà bất cứ một lập trình viên nào cũng phải cố gắng và thực hiện. 

Hãy tập cho mình một thói quen tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành bằng nhiều cách khác nhau. 

Tìm kiếm đến những cuốn sách lập trình, những giáo trình tài liệu học tập cũng là một cách trau dồi kiến thức hàng đầu.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức gián tiếp bạn có thể tiếp cận và tạo ra một thói quen tiếp thu kiến thức đó hàng ngày. 

Ví dụ như bạn tham gia vào các cộng đồng công nghệ thông tin, nơi mà bạn có thể cùng chia sẻ với những người khác về kiến thức lập trình. Hoặc bạn có thể theo dõi các blog kiến thức mà bạn cảm thấy phù hợp với bản thân, cập nhật những xu hướng công nghệ mới hiện nay. Vì không chỉ riêng ngành CNTT, mà tất cả các công việc khác đều có thay đổi theo thời gian.

Kết luận:

Ngoài những cách học trên mà R2S chia sẻ bạn cũng có thể tự trải nghiệm và có cho mình những cách học phù hợp với năng lực của bản thân. R2S mong rằng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn có cách học một cách hiệu quả, có thêm nhiều động lực để học tập hơn.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học lập trình Java tại R2S, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé.

IT Fresher.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!