Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

10 lý do bạn nên học Java cho người mới lập trình

10 lý do bạn nên học java
Kiến thức hữu ích

10 lý do bạn nên học Java cho người mới lập trình

10 lý do bạn nên học Java cho người mới giúp ngôn ngữ này phát triển trong giới lập trình là gì? Tại sao nên họn ngôn ngữ này? Hãy cùng với R2S chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết nhé!

Học ngôn ngữ lập trình Java có khó không?

10 lý do bạn nên học java

Trước khi đến với 10 lý do bạn nên học Java, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về Java, có gặp khó khăn gì hay không.

Thực tế, ngôn ngữ lập trình Java được đánh giá là dễ học, dễ bắt đầu. Đặc biệt, cú pháp của Java rõ ràng có đi kèm chú thích nhỏ, giúp người mới dễ dàng tiếp thu.

Khi học Java, bạn cũng cần phải bổ sung thêm các kiến thức khác nhưng không quá nhiều. Bạn sẽ không phải tiếp thu một nguồn kiến thức quá “khổng lồ”” làm cho bản thân bị rối.

Top 10 lý do bạn nên học Java

Java là một ngôn ngữ phổ biến trong lập trình, rất phù hợp với người bắt đầu. Với 10 lý do bạn nên học Java mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, bạn sẽ biết được ngôn ngữ này tuyệt vời như thế nào:

Java thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau

Java thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau
Java thích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau

Top 1 trong 10 lý do bạn nên học Java mà chúng tôi muốn chia sẻ dưới đây đó chính là sự “đa zi năng” của Java/. Ngôn ngữ này được dùng để lập trình ứng dụng web, web service/API, các ứng dụng mobile cho nền tảng Android.

Học ngôn ngữ Java, bạn có thể phát triển ứng dụng trên bất cứ nền tảng nào bạn yêu thích. Câu khẩu hiệu nỗi tiếng của Java là “Viết một lần, chạy mọi nền tảng”.

Java với nhiều IDE công cụ phát triển tích hợp

Các chương trình công cụ phát triển của Java rất đa dạng. Chẳng hạn như Eclipse,  JDeveloper, BlueJ,  NetBean, Visual Code, Intellij,…

Những IDE này sẽ là một công cụ hỗ trợ đóng vai trò rất lớn cho việc xây dựng, debug phần mềm, quản lý bộ nhớ… với Java một cách hiệu quả.

Và với các ngôn ngữ khác, bạn sẽ không được tận hưởng cảm giác tiện ích này,

10 lý do bạn nên học Java – Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Hiện nay chỉ có Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình đạt tới gần 100% về OOP. OOP không chỉ là sự trừu tượng, đóng gói mà con có tính đa nhiệm và thừa kế, giúp ứng dụng của bạn hướng đối tượng

Các nguyên tắc SOLID trong Java cũng được thể hiện mạnh mẽ với:

  • Single responsibility
  • Open-closed
  • Liskov substitution
  • Interface segregation
  • Dependency inversion – một dạng thiết kế hướng đối tượng

Và chính thiết kế hướng đối tượng theo hình thức dự án mã nguồn mở như Spring này sẽ giúp cho đối tượng phụ thuộc của bạn được đảm bảo quản lý tốt bằng việc sử dụng nguyên lý Injection

10 lý do bạn nên học Java – Hàm dùng sẵn (API function) phong phú

Một ưu điểm trong mà lập trình viên nên biết là Java chứa một lượng khổng lồ các API.

Đối với các lập trình viên, việc sử dụng method đã được triển khai sẵn trong bộ cài đặt SDK sẽ giúp các developer tiết kiệm kha khá thời gian xây dựng ứng dụng.

Mã nguồn mở đa dạng chỉ có tại Java

Mã nguồn mở đa dạng chỉ có tại Java
Mã nguồn mở đa dạng chỉ có tại Java

Có thể bạn chưa biết là các thư viện mã nguồn mở đóng vai trò vô cùng quan trọng của Java vô cùng phong phú đa dạng.

Các mã này sẽ đảm bảo Java có thể được sử dụng ở khắp mọi nơi, có thể điểm qua một số cái tên quen thuộc như sau:

  • Spring framework dành cho website
  • LibGDX framework dành cho game  
  • Java dành cho Android

10 lý do bạn nên học Java – Ngôn ngữ lập trình miễn phí

Một ngôn ngữ miễn phí nhưng lại không hề “vô dụng” như Java tất nhiên sẽ được rất nhiều người dùng công nghệ quan tâm.

Ngôn ngữ Java cho phép bạn sử dụng mà không cần phải chi trả thêm bất kì phí gì có liên quan đến việc tạo ra các ứng dụng là được.

Java Doc kho tài liệu tuyệt vời 

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java, không thể không nhắc đếnJava Doc. Đây là một tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin các API, method, cách thức sử dụng cùng với nhiều kiến thức hữu ích khác.

Javadocs
Javadocs kho tài liệu tuyệt vời 

Java cho phép viết code một lần

Hiện nay, hầu như chỉ có Java cho phép bạn viết code một lần mà vãn có thể đưa lên nhiều hệ điều hành khác nhau. Việc này sẽ gúp các lập trình viên tiết kiệm công sức và thời gian đáng kể. Từ tiếng Anh nguyên bản “Write one Run anywhere”

Java phát triển với nhiều phiên bản

10 lý do bạn nên học Java mà không thể không nhắc tới đó là sự đa dạng phiên bản của nền tảng này.

Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các phiên bản có tính năng phù hợp với mình. Trong đó, phiên bản hoàn thiện và được nhiều người sử dụng nhất chính là Java 8.

10 lý do bạn nên học Java – Được tham gia cộng đồng tích cực

Nếu bạn muốn tự học Java thì sẽ có các cộng đồng, trang uy tín cho bạn vào học hỏi và chia sẽ thông tim. Bạn có thể tham khảo mã nguồn mở, tham gia vào xây dựng, nâng cấp mã mở, kiểm thử,… và học hỏi nhiều với ngôn ngữ này ở bất cứ đâu.

Hãy tham khảo khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của R2S Academy để học về cách tạo ứng dụng nhanh chóng, hiệu quả nhất cho người mới. Lộ trình học chuyên nghiệp, đội ngũ trainer nhiều năm kinh nghiệm sẽ đào tạo và cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn với mức học phí hạt dẻ!

Kết luận

Như vậy, bài viết trên của R2S đã chia sẻ  10 lý do bạn nên học và theo đuổi việc học ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về Java và chưa biết phát triển từ đâu thì bạn có thể tham khảo thêm những bài viết bổ ích bên dưới của chúng tôi!

.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!