Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

7 Framework dành riêng cho Developers.

7 framework cho developer-cover
Kiến thức hữu ích

7 Framework dành riêng cho Developers.

Ngày nay, khi các công nghệ phát triển, ngành lập trình lại có thêm nhiều ngôn ngữ khác. Nó góp phần xây dựng nên các công nghệ mới. Tuy nhiên, Java  là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là lý do tại sao  Spotify, Netflix, Amazon và nhiều công ty khác vẫn dựa vào lập trình. Và để dễ dàng hơn trong việc “xây” dự án, Framework đã ra đời. Framerwork giúp cho các nhà phát triển tối ưu tiết kiệm thời gian hơn so với trước, xây dựng nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng bảo trì.

Framework là gì ?

Framework là các đoạn code được viết sẵn và đóng lại thành một khung. Là tập hợp các thư viện phần mềm của hệ sinh thái lập trình. Cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API và các yếu tố khác tạo nên các Framerwork. Nó được tao ra cấu trúc  hoàn chỉnh giúp tối giản việc phát triển web .

Nó thường được xây dựng, kiểm thử và được tối ưu hóa bởi một số kỹ sư phần mềm và lập trình viên giàu kinh nghiệm, nên các framework phần mềm rất linh hoạt, vững chắc và hiệu quả

 

Lợi ích của Framework với các nhà phát triển:

Chúng ta đang sống và phát triển song song với tốc độ của công nghệ 4.0. Mọi ứng dụng ta dùng đều do ngôn ngữ lập trình cấu thành. Vậy Framework ra đời là để tối ưu, giảm thời gian xây dựng, đảm bảo độ bền của các ứng dụng, nền tảng web.

Thông qua đó, các lập trình viên có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Nó làm phát triển ứng dụng với cấu trúc được chuẩn hóa, đáp ứng được sự vận hành. Với cấu trúc thiết kế sẵn,  Framework  dễ dàng bảo trì khi gặp trục trặc trong quá trình vận hành.

Framework cho phép người dùng kiểm tra và gỡ lỗi. Hỗ trợ đơn giản hóa sử dụng các công nghệ phức tạp và tái dùng lại ác mã code. Góp phần tăng thêm tính năng linh hoạt của ứng dụng thông qua trình trừu tượng ứng dụng.

R2S sẽ giới thiệu cho các bạn một số Framework cho các Fullstack Java Developer kham khảo thêm nhé.

1. Spring

 

Là mã nguồn mở được dùng để phát triển các ứng dụng Java. Spring có kích thước nhỏ cơ bản khoảng 2MB. Những tính năng core (cốt lõi) của Spring được sử dụng để phát triển Java Desktop, ứng dụng mobile, Java Web. Mục tiêu chính của Spring là giúp các ứng dụng J2EE phát triển dễ dàng hơn trên mô hình sử dụng POJO (Plain Old Java Object).

Không chỉ vậy, Spring còn hoạt động như một cơ sở cho Spring Boot, Spring Cloud và Spring GraphQL. Đây là điều khiến nó trở nên phổ biến và được các nhà phát triển full-stack yêu cầu cao. Bên cạnh những điều này, một số tính năng khác nên được xem xét trước khi sử dụng tương tự.

Framework này cung cấp một cơ chế trừu tượng trong lập trình java. Cho phép các nhà phát triển làm việc với các giao dịch cục bộ, toàn cầu.  Trong khuôn khổ Spring, nhà phát triển có thể dễ dàng tạo các ứng dụng trên kiến trúc MVC (Model-View-Controller). Sau đó họ có thể thực hiện các thay đổi theo yêu cầu của họ.

2. React

 

Bất cứ khi nào chúng ta nói về phát triển web, React là cái tên được nghĩ đến ngay lập tức. Facebook (nay được gọi là Meta) lần đầu tiên giới thiệu React vào năm 2013. Điều này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc phát triển front-end.

Vì nó cung cấp một số lượng lớn các tiện ích mở rộng để hỗ trợ cấu trúc của một ứng dụng mà bạn đang làm việc. Một số cái tốt nhất là React Native, Flux, v.v. Dễ dàng để thực hành khi chỉ cần bạn có ít kiến thức về JavaScript và HTML. Phần tốt nhất về React là bạn có thể sử dụng nó để phát triển cả ứng dụng web và di động. Trong đó React Native, chỉ được sử dụng để tạo ra các ứng dụng di động. Theo thống kê, có khoảng 15% ứng dụng được xây dựng bằng React Native.

Khá dễ dàng để xây dựng một ứng dụng web động bằng cách sử dụng React. Vì nó cần ít dòng mã và điều đó cũng có chức năng cao. Facebook và cộng đồng của họ đã xây dựng một tiện ích mở rộng đặc biệt cho Google Chrome, có thể trợ giúp trong quá trình gỡ lỗi và điều này làm cho nó trở nên nhanh chóng và dễ sử dụng hơn.

React sử dụng kỹ thuật luồng dữ liệu, cho phép các nhà phát triển làm việc và gỡ lỗi dễ dàng. React cho phép giao diện người dùng tách tất cả các thành phần của nó.Ngoài ra, nó còn giúp các nhà phát triển làm việc trên các bản gỡ lỗi.

3. Apache Spark

 

Apache Spark là một framework mã nguồn mở tính toán cụm (open source cluster computing framework). Spark được phát triển vào năm 2009 bởi AMPLap. Nó có thể xử lý các dữ liệu từ các nguồn khác nhau và thực hiện ngay sau khi nhận dữ liệu. Framework giúp các nhà phát triển có thể xây dựng các mô hình dự đoán với khả năng tính toán trên cùng các máy tính. Hoặc trên các tập dữ liệu mà không phải thử nghiệm lại các phép tính.

Framework này là một trong những ứng dụng nhanh nhất trong những Framework hiện nay. Đáng ngạc nhiên là nó hiện đang giữ kỷ lục thế giới về phân loại trên đĩa quy mô lớn với 100TB. Bạn gần như có thể chạy nhiều khối lượng công việc với sự trợ giúp của Spark, bao gồm các truy vấn tương tác, (real-time) analytics, học máy và xử lý đồ thị, v.v. trong một quy trình liền mạch.

4. Struts:

 

Struts là một Framework hoàn hảo khác để phát triển các ứng dụng web Java được Craig McClanahan  vào năm 2000. Là một framework mã nguồn mở cho việc phát triển các ứng dụng web bằng J2EE. Framework giúp các nhà phát triển mở rộng Java Servlet API để giúp cho lập trình viên áp dụng  MVC (Model-view-controller).

Họ cung cấp nhiều tools được xác định và dự báo trước. Việc này giúp dễ dàng phát triển và duy trì các ứng dụng Web Java . Hiện tại, có hai phiên bản Struts có sẵn 1.x (1.0,1.1,1.2) và 2.x (2.0,2.1,2.2). Trong đó hầu hết các công ty sử dụng phiên bản thứ hai của Framework này cho các dự án của họ. Bên cạnh đó, Struts được sử dụng để mở rộng Java servlet API giúp các nhà phát triển làm việc liền mạch với các mẫu MVC. 

Các công ty lớn như Accenture và Infosys tích cực xây dựng các dự án lớn dựa trên Struts . Tuy nhiên, có một số tính năng nhất định khác mà bạn nên xem. Là một nhà phát triển, bạn có thể dễ dàng xây dựng và thực hiện các tác vụ bằng cách chỉ cần tích hợp các Struts trong java và các Framework khác (bao gồm cả các Framework không được xây dựng trên nền tảng).

5. Hibernate

 

Hibernate là 1 ORM Framework: thực hiện mapping cơ sở dữ liệu quan hệ sang các object trong ngôn ngữ hướng đối tượng. Framework này mang tới năng suất cao, linh hoạt và có thể được bảo trì dễ dàng. Nó cũng cho phép bạn kết nối với cơ sở dữ liệu của ứng dụng (bất kỳ). Công cụ này có khả năng mở rộng cao và sao lưu với HQL (Hibernate Query Language). Hibernate như một sự thay thế cho EJB2 để hoạt động tốt hơn mà không có hoặc ít phức tạp. Khi làm việc với Java, bạn sẽ phải vật lộn với một số vấn đề  không phù hợp mô hình. Và đó là lý do Hibernate ORM xuất hiện.

Framework giúp các nhà phát triển làm việc dễ dàng quản lí các kết nối database và dễ fix bug. Cung cấp sẵn nhiều API truy vấn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Hibernate không cần quan tâm tới cơ sở dữ liệu sử dụng khi viết câu lệnh SQL. Tập trung xử lý theo hướng đối tượng, phù hợp sử dụng trong các case CRUD(Create, Read, Update, Delete). Hibernate đã được kiểm thử và khá an toàn trong các truy vấn

6. Angular

 

Angular là một frameworks miễn phí chuyên dụng cho công việc thiết kế web, xây dựng các ứng dụng. Java hoạt động như một máy chủ web và tải tất cả thông tin đăng nhập và để ứng dụng chạy.

Bản chất của AngularJS là một trong những front end  thường vốn không thể bảo mật bằng Back End. Chính vì vậy, khi sử dụng API thì bạn cần xây dựng cho một hệ thống kiểm tra dữ liệu sao cho việc trả về được tốt nhất. Đối với Angular JS, bạn có thể chạy AngularJS trên nhiều loại trình duyệt khác nhau lẫn PC hoặc mobile.

Vì Angular được phát triển bởi Google, nó cung cấp một khung kiểm tra đơn vị tuyệt vời được gọi là Karma. Trong khi làm việc với góc cạnh, yêu cầu lượng mã hóa tương đối ít hơn những người khác. Nó không yêu cầu bất kỳ mã đặc biệt nào để liên kết dữ liệu với các điều khiển HTML.

7. Apache Hadoop

 

Hadoop là một framework cho phép xử lý big data trên hệ thống phân tán. Các node trong mạng phân tán cài đặt Hadoop được chia làm 2 loại: Name node (master), data node (slave). Hadoop đuợc ra đời để giải quyết 2 vấn đề: Lưu trữ phân tán và tính toán phân tán. 

Hadoop đã được giới thiệu vào tháng 4 năm 2006 bởi Doug Cắt và Mike Cafarella. Mục tiêu là cung cấp một nền tảng mã nguồn mở (được viết bằng Java) cho phép xử lý phân tán trên các cụm máy tính sử dụng các mô hình lập trình đơn giản. Framework giúp các nhà phát triển thiết kế theo mô hình dễ dàng nâng cấp từ một máy chủ duy nhất lên hàng trăm và hàng nghìn máy. Dùng để cung cấp tính toán và lưu trữ cục bộ.

Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn, Hadoop có hai cách phân loại chính:
+ MapReduce
+ HDFS (Hệ thống tệp phân tán Hadoop)

Đây là công cụ độc lập với nền tảng, có nghĩa là bạn có thể chạy nó trên bất kỳ nền tảng nào. Hadoop có thể tự động phát hiện và xử lý mọi lỗi ở lớp ứng dụng. Họ cung cấp lưu lượng mạng thấp, cho phép nó chia một nhiệm vụ. Hay là công việc thành các danh mục con và nhiệm vụ được gán cho các nút dữ liệu khác.

Để trở thành một Web Fullstack Developer chuyên nghiệp, làm việc với các đối tác lớn của R2S, xin mời bạn tham khảo khóa học Web Fullstack Developer tại đây.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!