Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Học Java bắt đầu từ đâu?

Hoc-Java-bat-dau-tu-dau_-
Kiến thức hữu ích

Học Java bắt đầu từ đâu?

Học Java bắt đầu từ đâu? Ắt hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Khi mới bắt đầu tiếp cận với ngôn ngữ này, nhiều người thường đau đầu vì có quá nhiều thứ cần học hỏi mà không biết phải bắt đầu từ đâu. 

Với những ai có đam mê theo đuổi sự nghiệp lập trình viên thì chắc chắn sẽ biết đến cái tên Java – một trong những ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay. Bài viết dưới đây, R2S Academy sẽ cùng bạn – những người mới bắt đầu tìm hiểu xem học Java phải bắt đầu từ đâu nhé.

Học Java bắt đầu từ đâu?

Học Java bắt đầu từ đâu? Khởi đầu với ngôn ngữ Java như thế nào là tốt nhất? Yêu cầu khi tiếp cận với ngôn ngữ này là gì?

Với những ai chưa biết Java là gì, thì Java là ngôn ngữ lập trình… TẠI ĐÂY.

Học Java – Yêu cầu khi tiếp cận với ngôn ngữ Java

Bạn có đam mê và yêu thích lập trình được xem là điều bắt buộc vì khi bạn có đam mê thì bạn mới có động lực tìm tòi, học hỏi ngôn ngữ này.

Để có thể học lập trình Java tốt, bạn cần phải có một tư duy tốt, khả năng sáng tạo, tổ chức và lập kế hoạch công việc cũng như khả năng  tự học.

Thành thạo những kiến thức nền tảng về tin học cũng như gõ văn bản, quản lí tệp, cài đặt phần mềm,…

Khởi đầu với ngôn ngữ Java như thế nào là tốt nhất?

Học về kiến thức, khái niệm căn bản.

Đầu tiên, cấu trúc ngữ pháp của Java là điều bạn phải thành thạo, kiến thức, khái niệm căn bản về ngôn ngữ lập trình Java như: cơ chế lưu trữ trên máy tính, để chạy được trên Java cần môi trường gì, quy tắc khai báo biến, kiểu dữ liệu và cấu trúc lập trình trong Java,… Có nhiều cách để học thuật ngữ Java như:

  • Sách giáo khoa: bạn nên tìm đến những cuốn sách được cập nhật mới nhất về những thực tiễn tốt gần đây.
  • Học thông qua khóa học ngắn hạn về lập trình Java tại R2S Academy. Tham khảo TẠI ĐÂY nhé.
  • Tham khảo những bài viết chất lượng từ các trang blog kiến thức lập trình, các kênh mà bạn thấy yêu thích và phù hợp với bản thân.

Khi mà bạn đã thành thạo và tự tin về ngôn ngữ Java, bước tiếp theo bạn tìm hiểu đến những đặc điểm của một số chương trình Java như class, thừa kế, package là gì, interface đóng vai trò như thế nào, là chương trình hướng đối tượng hay hướng cấu trúc.

Nghiên cứu về thư viện cũng như Framework

Sau khi tìm hiểu những vấn đề nêu trên, hãy tìm hiểu Java có những thư viện nào. Để phục vụ cho công việc sau này, khi bạn đã tìm hiểu kỹ về các thư viện trong Java, bạn có thể học tiếp về các framework như: Spring MVC, Struts, Hibernate, GWT và một số những framework khác.

Thực hành nhiều hơn nữa

Có một lưu ý rằng, với mỗi kiến thức mà bạn học được, hãy khoan chuyển sang kiến thức mới ngay mà hãy tập trung thực hành ngay kiến thức mà bạn vừa học. Vì thực tế hiện nay, để có thể học tập hiệu quả, bạn phải thực hành từ những vấn đề đơn giản nhất. Trong quá trình thực hành, ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn vững vàng, thì sẽ giúp bạn có những sáng kiến hay, trong quá trình thực hành sẽ có nhiều vấn đề phát sinh thì những kinh nghiệm sẽ được tích lũy từ đó.

Đặt câu hỏi và xử lý hiệu quả

Trước khi viết code bạn nên ghi ra những bước, cách thức mà bạn sẽ cần phải thực hiện. Để có thể tiến xa, ngoài khả năng tư duy, nghiên cứu công nghệ thì bạn sẽ phải đưa ra được các cách làm thông minh, hiệu quả. Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể đạt được, bạn phải tự đặt câu hỏi xem phương án nào xử lý hiệu quả hơn? Lựa chọn phương án nào để xử lý? Từ đó hình thành cho bản thân khả năng tư duy và xử lý triệt để vấn đề theo hướng tốt nhất.

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật xu hướng lập trình hiện nay. Bạn nên tham gia vào những cộng đồng trên để có thể cùng nhau chia sẻ cũng như tham khảo từ họ.

Với những chia sẻ trên, R2S mong phần nào có thể giúp bạn hiểu và biết mình nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào với ngôn ngữ lập trình Java. R2S chúc bạn thành công trong con đường mà bạn lựa chọn nhé.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!