Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Lập trình là gì – Những điều cần biết

Lập trình là gì?
Kiến thức hữu ích

Lập trình là gì – Những điều cần biết

Lập trình là gì? Hiện nay có những ngôn ngữ lập trình nào phổ biến? Để tìm hiểu thêm về các nội dung có liên quan đến lập trình hãy cùng khám phá những nội dung bên dưới với R2S nhé!

Lập trình là gì – Những ngôn ngữ lập trình thông dụng

Lập trình là gì?
Lập trình là gì – Những ngôn ngữ lập trình thông dụng

Lập trình thường được hiểu là công việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế và viết xử lý những nội dung như sau

  • Các chương trình (software) dành cho PC
  • Thiết bị di động (Tablet, SmartPhone)
  • Các ứng dụng (application), trò chơi (game)
  • Các website bán hàng, website doanh nghiệp…

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ sở hữu một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán phù hợp.

Các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các chương trình, và mỗi ngôn ngữ có cú pháp và cách sử dụng khác nhau.

Một số ngôn ngữ lập trình thông dụng bao gồm

1/ Ngôn ngữ lập trình C

2/ Ngôn ngữ lập trình Java

3/ Ngôn ngữ lập trình C#

4/ Ngôn ngữ lập trình web với PHP

5/ Lập trình mobile cho Android

6/ Lập trình mobile cho iOS

7/ …

Tại sao cần sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau?

Các loại ngôn ngữ
Tại sao cần sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau?

Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình nào còn tùy thuộc vào chương trình mà chúng ta cần viết. Chẳng hạn lập trình trò chơi dành cho thiết bị di động như Samsung, HTC,… sử dụng nền tảng hệ điều hành Android thì chúng ta sẽ tìm hiểu và sử dụng lập trình Java.

Tuy nhiên, nếu chương trình dành cho nền tảng iOS (IPhone, IPad) thì người lập trình phải sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift.

Lập trình nền tảng web (WebForm) là gì?

Lập trình nền tảng web Web Form là quá trình tạo ra các ứng dụng web sử dụng các công nghệ liên quan đến WebForm của Microsoft/

Trong đó, các ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra các trang web và các ứng dụng web phức tạpbao gồm các ngôn ngữ lập trình như C # và VB.NET .

Các lập trình viên nền tảng web Web Form sử dụng các công cụ như Visual Studio để thiết kế, phát triển và triển khai các ứng dụng WebForm của họ trên nền tảng .NET Framework của Microsoft. Các ứng dụng WebForm được phát triển để cung cấp các tính năng tương tác với người dùng và quản lý cơ sở dữ liệu.

Lộ trình cơ bản để bắt đầu với lập trình là gì

Để có thể tạo ra những website tin tức, bán hàng, học tập, … người học có thể tham khảo lộ trình sau đây:

  1. Bước thứ nhất: Ngôn ngữ lập trình C (Làm quen với lập trình)
  2. Bước thứ hai: Thiết kế website
  3. Bước thứ ba: Cơ sở dữ liệu
  4. Bước thứ tư: Lập trình PHP

Vai trò của HTML dùng trong nội dung website

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (MySQL, SQL Server, Oracle) là phần mềm quan trọng không thể thiếu. Chúng dùng để quản lý dữ liệu, quản lý người dùng và cũng là nơi chứa dữ liệu của website

Và theo đó, ngôn ngữ lập trình web (PHP, Java, .NET) đóng vai trò kết nối giữa hệ quản trị cơ sở dữ liệu với giao diện website. Nhờ đó sẽ các website thực hiện các thao tác thêm, xóa, cập nhật hay xem dữ liệu. Đây là những thao tác không thể thiếu đối với một website động.

Hệ quản trị nội dung hay còn gọi là CMS (CMS viết tắt của cụm từ Content Management System) cũng đóng góp việc giúp người sử dụng có thể tạo nhanh một website động bao gồm phần dành cho người dùng (front end) và dành cho quản trị (backend) một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên để tạo ra được những website chuyên nghiệp đòi hỏi người sử dụng phải biết về HTML, CSS, PHP, … để chỉnh sửa bố cục web (layout) theo ý của riêng mình một cách tối ưu hơn.

Lập trình nền tảng Win (WinForm) là gì?

Lập trình nền tảng Win
Lập trình nền tảng Win

Đối với nền tảng Win (WinForm) thì quá trình lập trình sẽ khác đôi chút. Các lập trình viên sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình như C# hoặc VB.NET để thiết kế và phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành Windows.

Các ứng dụng này cũng sẽ bao gồm các chức năng như giao diện người dùng, xử lý dữ liệu, kết nối cơ sở dữ liệu, và các tính năng khác. Và WinForm là một nền tảng lập trình phổ biến được sử dụng để phát triển các ứng dụng Windows desktop.

Sau khi học về lập trình nền tảng này đó chính là những sản phẩm chạy trên PC (Desktop, Laptop) như Phần mềm quản lý bán hàng, Phần mềm quản lý nhân sự, Phần mềm Microsoft Word, Phần mềm Skype, …

Lộ trình cơ bản cho người mới như sau: 

1/ Bước thứ nhất: Lập trình C

2/ Bước thứ hai: Cơ sở dữ liệu

3/ Bước thứ ba: Lập trình Java cơ bản

4/ Bước thứ tư: Lập trình giao diện với Java Swing

5/ Bước thứ năm: Lập trình cơ sở dữ liệu với JDBC

Lập trình nền tảng mobile là gì?

nền tảng mobile là gì?
Lập trình nền tảng mobile

Sau khi hiểu lập trình các nền tảng trên là gì, hãy đến với nền tảng cuối cùng là mobile. Đối với hình thức này, lập trình sẽ là viết mã nguồn để tạo ra các ứng dụng và trò chơi cho các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Các ứng dụng này được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như Java, Swift hoặc Kotlin và được đóng gói thành các tệp cài đặt để có thể được cài đặt và chạy trên các thiết bị di động.

Mục tiêu của nhóm này là tạo ra những sản phẩm (Application, Game) cho nền tảng mobile như Android, iOS,… Những ứng dụng này có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường tiện lợi trong công việc và học tập.

Lộ trình cơ bản bao gồm

1/ Bước thứ nhất: Lập trình C

2/ Bước thứ hai: Cơ sở dữ liệu cho mobile

3/ Bước thứ ba: Lập trình Java (Đối với Android), Lập trình Swift (Đối với iOS)

4/ Bước thứ tư: Lập trình Android hoặc Lập trình iOS

5/ Bước thứ năm: Lập trình game cho mobile

6/Bước thứ sáu: Lập trình đa nền tảng với Xamarin

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn lập trình là gì. Như bạn cũng biết thì sản phẩm của lập trình là những chương trình thực thi (run) trên PC (Desktop, Laptop), trên mobile (iPhone, Samsung, HTC, Lumia,…), trên tablet (iPad, Samsung Galaxy Tab,…) phục vụ công việc hay giải trí hằng ngày của chúng ta.

Hãy đến website của R2S để tìm hiểu sâu hơn vào lập trình và công nghệ thông tin để có nhiều kiến thức hay về lập trình nhé.

Bài viết gốc được đăng tải tại giasutinhoc.vn

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!