Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack

lộ trình trở thành lập trình viên full stack
Kiến thức hữu ích

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack như thế nào? Tại sao nên trở thành full-stack developer. Hãy cùng với R2S chúng tôi cách để trở thành lập trình viên full-stack đơn giản nhất ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lập trình viên Full Stack là gì?

Lập trình viên fullstack
Lập trình viên fullstack là gì

Lập trình viên full stack hay full-stack developer là vị trí đảm nhiệm công việc lập trình front end và back end của một ứng dụng. Để làm được điều này thì full-stack developer đòi hỏi phải có sự hiểu biết về server và database.

Một full-stack developer có thể lập trình full-stack mobile, Web hoặc native app tùy vào nhu cầu khách hàng nên cần phải biết kiến thức lập trình một cách toàn diện nhất. Do đó bạn cần có lộ trình trở thành lập trình viên để đảm nhiệm được các vị trí trên.

Lý do bạn nên trở thành lập trình viên FullStack?

Lập trình viên Full Stack là vị trí khó và đòi hỏi kiến thức sâu trong lĩnh vực lập trình. Và khi đã trở thành full-stack developer, bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế:

  • Lợi thế về công việc: để trở thành full stack developer, bạn phải có khả năng code cho mọi thành phần của hệ thống. Do đó, bạn có thể tìm kiếm công việc ở nhiều ngóc ngách khác nhau về lập trình
  • Lợi thế về thu nhập: trở thành một full-stack thì bạn sẽ phải đảm đương nhiều việc hơn, từ đó giúp cho bản thân mình kiếm được mức thu nhập tốt hơn.
  • Lộ trình thăng tiến rõ rệt: khi bạn càng lập trình full-stack giỏi thì bạn sẽ càng dễ thăng tiến. Nếu chăm chỉ có thể trở thành Manager, hoặc đổi hướng qua các ngành khác như BA, Tester cũng tương đối dễ dàng.

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack cho người mới

lộ trình trở thành lập trình viên full stack
Lộ trình học lập trình viên full stack

Và để trở thành full-stack developer chính hiệu thì bạn cần phải bắt đầu từ việc học. Và lộ trình trở thành lập trình viên đầy đủ cho người mới sẽ được chúng tôi trình bày ngay bên dưới cho các bạn tham khảo nhé.  

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack: Học về HTML & CSS

HTML và CSS là các khối xây dựng của mọi trang web. Và đây cũng là nền tảng cơ bản mà bạn cần phải học trong lộ trình trở thành lập trình viên fullstack.

Cả HTML và CSS đều được ứng dụng rộng rãi trong việc xây dựng các trang web responsive (đáp ứng) cũng như là bước đệm cho các bước sau

Học về Java web

Nếu muốn bắt đầu trở thành lập trình viên full stack thì ngôn ngữ Java là lựa chọn phù hợp nhất.

Hãy học về ngôn ngữ này, biết cách tạo nên Java web chính là cách trở thành Full-stack Java Web Developer nhanh nhất

Lộ trình trở thành lập trình viên full stack: Học Front-end

Mọi trang web đều bao gồm giao diện người dùng cho phép khách hành nhìn thấy và tương tác. Và đó chính là front-end.

Hãy học cách xây dựng front-end là có thể trở thành lập trình viên front-end rồi. Bạn có thể dừng lại ở đây và bắt đầu đi làm với vai trò là một lập trình viên front-end trước. Đặc biệt, khi đã giỏi về front-end thì có thể tiếp tục học thêm về back-end để trở thành lập trình viên Web Full Stack.

lộ trình trở thành lập trình viên full stack	học frontend
Lộ trình trở thành lập trình viên full stack: Học Front-end

Lộ trình trở thành lập trình viên: Am hiểu Back-end

Back-end là phần xử lý tất cả dữ liệu mà nó nhận được từ front-end. Do đó phải học về các framework tiêu biểu hỗ trợ back-end mới giúp bạn có được lộ trình trở thành lập trình viên fullstack đúng đắn nhất.

Những điều cần học về back-end đó là:

  • Python: Django và Flask
  • C#: ASP.NET Core
  • JavaScript: Node.js
  • Java: Spring Boot
  • PHP: Laravel
  • Ruby: Ruby on Rails

Tất nhiên khi đã thành thạo cả lập trình front-end và back-end thì bạn có thể trở thành lập trình viên chính thức.

Thành thạo về Database

Để trở thành lập trình viên full stack, bạn cũng cần phải có kiến thức về database.

Database chính là cơ sở dữ liệu, là một bộ sưu tập dữ liệu được tổ chức bày bản và thường được truy cập từ hệ thống máy tính.

Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ mà lập trình viên phải biết như Oracle, MySQL, Microsoft SQL Server,… 

Am hiểu HTTP & REST

Bắt đầu lộ trình trở thành lập trình viên fullstack thì nhất định phải biết đến HTTP & REST.

Đây là một giao thức ứng dụng phi văn bản trên Internet – nó cho phép client giao tiếp với servers. Với các phần này, bạn có thể thiết kế RESTful API. POST / GET yêu cầu của khách hàng.

Hiểu cấu trúc ứng dụng web trong lộ trình trở thành lập trình viên full stack

Một web developer muốn tạo ra một ứng dụng web phức tạp, nhiều chức năng, công đoạn hay xử lý dữ liệu ngày một lớn thì nhất định phải có tư duy thiết kế.

Khóa học lập trình viên full stack nào cho người mới?

Học full stack java
Khóa học full stack java

Khi bạn đã biết về lộ trình học lập trình viên fullstack thì nhất định phải tham gia khóa học của R2S Academy để có thể bắt đầu.

Khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của chúng tôi cung cấp đến bạn lộ trình học chi tiết và bài bản nhất. 

Đặc biệt với đội ngũ trainer dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi dẫn dắt, chắc chắn bạn sẽ học được những kỹ năng hữu ích và được thực hành vào các dự án thật giá trị nhất. 

R2S cũng sẽ hỗ trợ việc làm, cơ hội thực tập cho học viên sau khóa học nên nếu muốn học và làm lập trình viên full stack, hãy đến với R2S nhé.

Kết luận

Trên đây, R2S chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về lộ trình trở thành lập trình viên full stack.  Đây là công việc xu thế hiện tại và tương lai, mang lại thu nhập cao và có nhu cầu tuyển dụng cao nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn.

Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khóa học sớm nhất tại R2S Academy nhé.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!