Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Native app là gì? Ưu và nhược điểm khi phát triển Native app 

Native app là gì
Kiến thức hữu ích

Native app là gì? Ưu và nhược điểm khi phát triển Native app 

Hiện nay, Native app là công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi tính đa dụng, dễ thích nghi với nhiều hệ điều hành.  Vậy phát triển Native app là gì? Ưu điểm và hạn chế của Native app là gì? Hãy cùng R2S tìm hiểu thật chi tiết! 

Giới thiệu: Native app là gì? 

Native app
Native app là gì

Native app là gì? Native app hay ứng dụng gốc được hiểu là chương trình phần mềm được phát triển để sử dụng trên một thiết bị hoặc một nền tảng như IOS, Android….  

Native app giúp các doanh nghiệp tạo nên một ứng dụng có hiệu suất cao hơn và đáng tin cậy hơn. Ứng dụng với Native app sẽ có quyền truy cập vào các tính năng của thiết bị như: danh bạ, GPS, Camera, Microphone… và có thể sử dụng khi thiết bị không kết nối internet. 

Các ứng dụng gốc Native app này sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau tùy thuộc vào nền tảng mà chúng được xây dựng. Chẳng hạn như: 

  • Đối với người lập trình iOS: Native app sẽ được lập trình bằng ngôn ngữ Objective – C hoặc Swift
  • Đối với người lập trình Android: ứng dụng gốc Native app sẽ được lập trình bằng ngôn ngữ Java.  
  • Đối với hệ điều hành Windows: Native app sử dụng ngôn ngữ C#  

Phát triển Native app có những thuận lợi và hạn chế nào? 

Mỗi công cụ đều có ưu điểm và hạn chế riêng, và Native app cũng vậy. Sau khi hiểu Native app là gì, hãy tìm hiểu về việc phát triển Native app có những ưu và nhược điểm nào nhé  

Ưu điểm khi phát triển Native app là gì

Ưu điểm của Native app
Ưu điểm của Native app

Đối với việc phát triển Native app, các lập trình viên sẽ dễ dàng nhận thấy những ưu điểm mà nó mang lại như là: 

Ưu điểm Native app là gì – Đảm bảo an toàn tuyệt đối 

Native app vượt trội ở vấn đề bảo mật bởi chính nó nhiều hàng rào bảo vệ khác nhau của hệ điều hành.  

Bản thân Native app có các API (Giao diện lập trình ứng dụng) chính thức mà không phụ thuộc vào hệ thống của bên thứ 3. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào mức độ an toàn của các ứng dụng gốc. 

Sử dụng Native app mang lại hiệu suất cao 

Native app sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình dành riêng cho từng nền tảng. Chính vì thế mà nó sẽ sẽ được tối ưu hóa và hoạt động nhanh hơn, giúp người dùng được trải nghiệm tốt hơn. 

Bên cạnh đó, các ứng dụng Native app này đều có tính năng bộ nhớ đệm trong trình duyệt. Do đó Native app có thể cung cấp các tài nguyên được lưu trong bộ nhớ cache ở chế độ ngoại tuyến. Nghĩa là bạn có thể truy cập ngay khi không cần kết nối với Internet. 

Hạn chế lỗi vặt xảy ra  

Việc phát triển Native app cho phép chúng ta truy cập SDK (Bộ công cụ phát triển phần mềm) mới để phát triển các ứng dụng gốc. Chính bộ công cụ này cho phép người dùng có thể truy cập nhanh vào các tính năng nền tảng mới với ít lỗi vặt nhất. 

Tối ưu giao diện và thân thiện với người dùng 

Phát triển Native app sẽ giúp người dùng có thể làm quen và kết nối nhanh chóng với các biểu tượng, nút lệnh trong ứng dụng. Các lập trình viên với Native app sẽ mang đến người dùng một ứng dụng dễ dùng. 

Từ đó, khách hàng không gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với một ứng dụng hoàn toàn mới. 

Hạn chế khi phát triển Native app là gì? 

Hạn chế của Native app
Hạn chế của Native app

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà Native app mang lại, bản thân nó cũng chứa một số hạn chế mà các lập trình viên cần lưu ý như là: 

Thời gian phát triển Native app chậm hơn 

Như chúng tôi đã trình bày ở trên thì mỗi hệ điều hành khác nhau thì người lập trình Native app phải viết code riêng. Từ đó ảnh hưởng đến thời gian phát triển Native app lâu hơn những công cụ khác. 

Bảo trì và nâng cấp Native app phức tạp 

Bảo trì và nâng cấp Native app phức tạp bởi cần đòi hỏi chuyên môn của người sửa cho từng nền tảng khác nhau. Và sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn. 

Tốn nhiều chi phí khi phát triển Native app 

Thực tế thì chi phí để phát triển Native app là khá cao. Điều này cũng là dễ hiểu bởi vì mỗi nền tảng sẽ yêu cầu một bộ kỹ năng khác nhau, thời gian khác nhau, điều kiện khác nhau và người chịu trách nhiệm khác nhau. 

Đó chính là nguyên nhân khiến cho việc tạo dựng và duy trì cùng một ứng dụng.Native app có chi phí cao hơn hẳn. 

Tìm hiểu về 2 công cụ phát triển Native app 

Tìm hiểu về 2 công cụ phát triển ứng dụng gốc
Tìm hiểu về 2 công cụ phát triển Native app 

Ứng dụng gốc Native app sẽ cần có công cụ phát triển riêng. Và các tools mà được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất thường là:  

Công cụ Xcode trong phát triển Native app là gì

Xcode là công cụ của Apple sáng tạo ra dùng cho việc phát triển ứng dụng iOS gốc. Phiên bản ổn định hiện tại của Xcode là 12.5.1 (ngày 21/06/2021) và phiên bản này hoàn toàn miễn phí. 

Các lập trình viên có thể sử dụng phiên bản Xcode free trên Mac download qua App Store khi cần thiết. 

Công cụ Android Studio 

Android Studio là khung ứng dụng gốc dành cho Android do chính Google xây dựng. Android Studio cũng được phát hành miễn phí với nhiều ưu điểm. 

Công cụ này cung cấp những phím tắt giúp cho việc viết code và thiết kế nhanh hơn và dễ dùng hơn. Các tính năng kéo và thả của công cụ này cũng được dùng để thiết kế bố cục cho các ứng dụng tiện lợi hơn nữa.  

 
Để trở thành lập trình viên phát triển Native app trên Android, bạn có thể tham khảo khóa học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao của R2S Academy. Chỉ sau một khóa học, bạn sẽ được thực chiến và được tham gia dự án thật vô cùng hữu ích. 

 
Bài viết trên của  R2S đã giúp người dùng nắm được Native app là gì, ưu – nhược điểm của nền tảng này và có nên sử dụng nó hay không. Hy vọng nhờ đó bạn có thể sử dụng Native app và các công cụ hỗ trợ một cách hiệu quả và thông minh nhất! 

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!