Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Wireframe là gì? Lợi ích của wireframe trong phần mềm 

wireframe là gì
Kiến thức hữu ích

Wireframe là gì? Lợi ích của wireframe trong phần mềm 

Wireframe là gì? Tại sao trong thiết kế phần mềm cần đến Wireframe? R2S mời bạn cùng tìm hiểu ngay về Wireframe ngay trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm Wireframe là gì? 

wireframe là gì
Wireframe là gì

Wireframe là gì? Wireframe được hiểu là một công cụ trực quan để thiết kế web ở cấp độ cấu trúc. Một wireframe dùng để bố trí nội dung và chức năng trên một trang cụ thể.  

Trong quá trình thiết lập cấu trúc cơ bản của trang web trước khi thiết kế trực quan thì cần có sự có mặt của Wireframe để tạo lập, bổ sung và hoàn thiện nội dung. 

Wireframe bản chất là sẽ chứa những nội dung cơ bản, một cái nhìn trực quan về sản phẩm. Nhìn vào một wireframe thì bạn sẽ dễ dàng hình dung được giao diện của một sản phẩm ứng dụng/ website.  

Nhờ vào wireframe mà các designer thường trao đổi với nhau xung quanh wireframe để có thể dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi, cũng như việc lên ý tưởng giao diện của sản phẩm/ website một cách hiệu quả. 

Wireframe được trình bày sơ đồ các khối đen trắng trước khi lên ý tưởng thiết kế giúp bạn không bị phân tâm bởi màu sắc rườm rà. 

Wireframe là dành cho đối tượng nào? 

wireframe là dành cho đối tượng nào?
wireframe là dành cho đối tượng nào?

Wireframe dành cho các dự án đang dự định tự viết, xây dựng cho mình một website.  

Bạn muốn căn chỉnh bố cục, kích thước…chuẩn thì nhất định phải cần đến wireframe.  

Các developer sử dụng wireframe để định hình nên phần khung website ban đầu, sau đó thì bạn không phải bận tâm suy nghĩ việc giao diện của website từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho các công việc sau. 

Wireframe không chỉ dành cho một mình lập trình viên, thiết kế mà là cả một tổ chức, một team để thiết lập nên một wireframe phù hợp, liên kết chặt chẽ với nhau. 

Những đặc điểm của Wireframe trong phần mềm 

Những lập trình viên muốn sử dụng wireframe trong phần mềm, website của mình thì nhất định phải biết được ưu điểm và nhược điểm của nó, cụ thể đó là: 

Đặc điểm wireframe là gì
Những đặc điểm của Wireframe trong phần mềm 

Lợi ích khi sử dụng Wireframe là gì? 

Tất nhiên là Wireframe phải sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật. Chính những điểm này giúp wireframe được sử dụng rộng rãi và đánh giá cao cho đến thời điểm hiện nay: 

 • Wireframe giúp người dùng hình dung được một cách dễ dàng nhất cấu trúc và hệ thống phân cấp của website, giúp website của bạn từ đó trở nên thân thiện với người dùng hơn. 
 • Wireframe sẽ giúp người thiết kế, người lập trình phần mềm biết cách sắp xếp cấu trúc sao cho thông minh nhất, tiện lợi nhất. 
 • Với wireframe, việc chỉnh sửa, thêm hoặc giảm bớt yếu tố nào cũng sẽ đơn giản hơn.  
 • Wireframe giúp người dun tiết kiệm nhiều thời gian và công sức cho cả việc lập kế hoạch bố cục phần mềm, website ngay từ ban đầu cũng như chỉnh sửa về sau. 
 • Wireframe có vai trò rất quan trọng trong UI và UX. Cụ thể thì wireframe xác định rõ những nội dung trọng tâm nhất giúp lập trình viên tập trung thiết kế chuẩn UI UX. 
 • Wireframe design thể hiện được tầm nhìn chung cho nhiều thành viên trong một team phát triển phần mềm nào đó. Thông qua wireframe, các bộ phận khác đều có thể hiểu rõ và đưa ra yêu cầu quan trọng nhất. 

Một số điều cần lưu ý về wireframe là gì? 

Đối với việc sử dụng wireframe, thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau: 

 • Muốn phát triển một Wireframe trong phần mềm cần có sự phối hợp của cả team với nhau, bao gồm cả designer, contenter và developer.  
 • Bởi thông tin hay mã nguồn của ứng dụng, phần mềm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giao diện wireframe nên chỉ có sự phối hợp từ nhiều thành viên trong team phát triển thì mới tạo nên một Wireframe hoàn chỉnh nhất. 
 • Như chúng tôi đã trình bày ở trên thì Wireframe chỉ là dạng bản thô với nhiều chi tiết và thông tin bị lược bỏ. Do đó, người dùng cần có hiểu biết rõ ràng về dự án để có thể lên kế hoạch phát triển mà không thể phụ thuộc 100% vào wireframe được. 
 • Hãy nẵm rõ Wireframe là gì rồi hãy bắt tay vào việc thiết lập chúng với team của mình. 

Hướng dẫn các bước thiết lập Wireframe 

thiết lập Những đặc điểm của Wireframe trong phần mềm 
Thiết lập Wireframe trong phần mềm 

Wireframe được cấu tạo từ những chi tiết đơn giản nhất, do đó ai cũng có thể tạo được wireframe bài nhiều mục đích khác nhau. 

Các bước thiết lập Wireframe sẽ bao gồm những yếu tố như sau: 

 1. Bước 1: Khai thác ý tưởng 
 1. Bước 2: Tạo lập quy trình sao cho thuận tiện nhất 
 1. Bước 3: Lựa chọn công cụ phù hợp 
 1. Bước 4: Xác định bố cục gọn gàng, tinh tế 
 1. Bước 5: Xác định phân cấp thông tin theo quy trình 
 1. Bước 6: Tinh chỉnh chi tiết sao cho hợp lý 
 1. Bước 7: Chuyển đổi Wireframe thành giao diện trực quan và hoàn tất 

Hiện nay, có thể dễ dàng thực hiện các bước thiết lập wireframe. Do đó, có rất nhiều công cụ khác nhau hỗ trợ bạn thiết lập Wireframe trên máy tính. Bên cạnh việc trình bày đẹp hơn, thiết kế nhanh hơn thì cần tạp lập wireframe sao cho dễ dàng lưu trữ, chia sẻ dễ dàng với người khác hơn. 

Chúng tôi dành lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên máy tính như là: Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign… 

Để tạo được một wireframe chuyên nghiệp thì cần biết rõ wireframe là gì, để từ đó dễ dàng rèn luyện được cách thiết lập Wireframe chuyên nghiệp nhất. 

Kết luận  

Trên đây, R2S đã chia sẻ kiến thức về wireframe là gì và tại sao nên sử dụng wireframe.  Hãy tìm hiểu kỹ về công cụ này và biết cách ứng dụng nó  thật thông minh vào các công việc lập trình, thiết kế phần mềm của bản thân mình nhé. 

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!