Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Blockchain là gì? Blockchain hoạt động ra sao? 

Blockchain là gì
Kiến thức hữu ích

Blockchain là gì? Blockchain hoạt động ra sao? 

Hiện nay đây chúng ta thường nghe đến blockchain ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính ngân hàng, logistics… Vậy Blockchain là gì? Xu hướng công nghệ Blockchain tại sao lại được ưa chuộng rộng rãi như vậy? Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn cùng tìm hiểu thật chi tiết với R2S chúng tôi ngay dưới đây. 

Blockchain là gì? Blockchain hoạt động ra sao? 

Hiện nay đây chúng ta thường nghe đến blockchain ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: tài chính ngân hàng, logistics… Vậy Blockchain là gì? Xu hướng công nghệ Blockchain tại sao lại được ưa chuộng rộng rãi như vậy? Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn cùng tìm hiểu thật chi tiết với R2S chúng tôi ngay dưới đây. 

Tất tần tật về Blockchain là gì?  

Blockchain là gì
Blockchain là gì

Blockchain là khái niệm dùng để chỉ công nghệ chuỗi – khối lại chặt chẽ với nhau hơn.  

Blockchain cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa dù là phức tạp đến đâu.  Mỗi khối (block) sẽ chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với khối trước đó, kèm theo đó là một mã thời gian và dữ liệu giao dịch và không có cách nào thay đổi được.  

Do đó, Blockchain được ra đời để chống lại việc gian lận, thay đổi của dữ liệu. 

3 ưu điểm nổi bật khi sử dụng hệ thống Blockchain 

Ưu điểm của blockchain
3 ưu điểm nổi bật khi sử dụng hệ thống Blockchain 

Để trở thành xu hướng công nghệ số 1 như hiện nay, blockchain đã mang đến cho người dùng công nghệ những trải nghiệm tốt nhất với nhiều ưu điểm như là: 

Tính minh bạch và bền vững  

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Blockchain là gì? Tất cả mỗi thông tin được lưu trữ, truyền tải và xử lý trong hệ thống blockchain, đều được thể hiện một cách minh bạch, rõ ràng nhất.  

Những dữ liệu này cũng không thể thay đổi, không thể giả mạo, không thể phá vỡ.  Vì vậy, sự thiếu chính xác của dữ liệu hầu như không thể nào xảy ra trong công nghệ Blockchain. 

Công nghệ Blockchain là gì – Ẩn danh người dùng 

Công nghệ Blockchain với đặc tính ẩn danh người dùng giúp bạn giao dịch một cách an toàn, bảo mật. Người dùng công nghệ không cần phải lo ngại về người khác biết được danh tính của mình.  

Chính vì thế, hệ thống blockchain tạo ra một niềm tin rất lớn đối với người dùng, giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi tham gia 

Tiết kiệm chi phí và thời gian với Blockchain 

Việc ứng dụng blockchain vào giao dịch của mình, với hợp đồng thông minh (smart contract) sẽ giúp bạn và đối tác được trực tiếp thực hiện giao dịch an toàn. 

Khi này, hệ thống trên blockchain sẽ là người xác nhận cho bạn tiết kiệm được cả về thời gian giao dịch. 

Những điều cần biết về công nghệ Blockchain 

Blockchain và những điều cần biết
Blockchain và những điều cần biết

Sau khi biết Blockchain là gì, hãy tìm hiểu thật chi tiết về các thuật ngữ, nội dung liên quan đến công nghệ này. 

Công nghệ Blockchain dựa vào cơ sở nào? 

Công nghệ Blockchain chính là sự kết hợp giữa 3 loại công nghệ tiên tiến nhất, đó là: 

 • Mật mã học: trong Blockchain thì mật mã học được ứng dụng để đảm bảo tính minh bạch, toàn vẹn và riêng tư nhất. Public key và hàm hash function đã được ứng dụng trong Blockchain để thực hiện tốt việc này. 
 • Lý thuyết trò chơi: những nút lệnh tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi đồng thuận như là giao thức PoW, PoS,… Lý thuyết này sẽ được thúc đẩy bởi động lực kinh tế. 
 • Mạng ngang hàng: Mỗi một nút trong mạng Blockchain được xem như một client. Chính công nghệ này cũng sẽ là server để lưu trữ bản sao ứng dụng. 

Phân loại Blockchain là gì? 

Hiện nay, hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau như: 

 • Private Blockchain: đối với loại Private Blockchain này, người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về bên tổ chức thứ ba tin cậy tuyệt đối mà thôi. 
 • Public Blockchain: đối với Public Blockchain, bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Tuy nhiên, quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có rất nhiều nút tham gia nên cần chi phí rất lớn và thực sự không quá chính xác 
 • Permissioned Blockchain: Permissioned Blockchain cũng là một dạng của Private nhưng bổ sung thêm 1 số tính năng khác. 

3 phiên bản của công nghệ Blockchain 

3 phiên bản blockchain là gì
3 phiên bản của công nghệ Blockchain 

Hiện nay, hệ thống Blockchain ra mắt 3 phiên bản cho người sử dụng công nghệ tham khảo lựa chọn, đó là: 

 • Blockchain 3.0: Công nghệ Thiết kế và Giám sát hoạt động này sẽ đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính. Từ đó đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật.  
 • Blockchain 2.0: Công nghệ Tài chính và Thị trườn giúp xử lý tài chính và ngân hàng như là mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến hợp đồng kinh tế. 
 • Blockchain 1.0: Công nghệ Tiền tệ và Thanh toán được ứng dụng chính vào việc bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số.  

Blockchain hoạt động như thế nào? 

Cách thức hoạt động của Blockchain được phân thành 3 cấp hoạt động như sau 

 1. Nguyên lý mã hóa 
 2. Quy tắc cuốn sổ cái 
 3. Nguyên lý tạo khối 

Thông qua 3 cấp này thì hệ thống blockchain giúp cho việc chạy các hoạt động được suôn sẻ và an toàn. 

Công nghệ blockchain là gì trong tương lai?

Hiện nay, công nghệ blockchain có thể ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống từ giao dịch tài chính, nông nghiệp thực phẩm, trong quản lý giáo dục, bầu cử kỹ thuật số…. 

Trong tương lai việc phổ cập công nghệ blockchain là gì và ứng dụng nó sẽ ngày càng rộng rãi hơn nữa ở quy mô lớn hơn. Nhờ đó mà việc học và làm về công nghệ blockchain nên được bạn trẻ đầu tư ngay từ bây giờ. 

Kết luận  

Trên đây là bài viết về công nghệ blockchain là gì và kiến thức về công nghệ hiện đại này. Mong là R2s.edu.vn đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về xu hướng công việc liên quan đến blockchain trong tương lai 

Đừng quên cập nhật thông tin về khóa học của chúng tôi để được tham gia khóa học về blockchain mới nhất, cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. 

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!