Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Flutter là gì? Kiến thức tổng quan – Khóa học tại R2S Academy

1
Khóa học

Flutter là gì? Kiến thức tổng quan – Khóa học tại R2S Academy

Flutter được biết đến là một khái niệm khá mới mẻ nhưng lại nhanh chóng trở thành framework được công đồng lập trình viên yêu thích và phát triển ứng dụng này. Khi mà nhắc đến việc tạo dựng một ứng dụng mobile thì thường sẽ nghĩ đến là các ứng dụng gốc (native app Android và IOS), nhưng bên cạnh đó Flutter cũng là một công cụ để giúp bạn tạo ra được một ứng dụng theo ý muốn của mình. Vậy tại sao Flutter lại được yêu thích đến thể? Tại sao nên sử dụng Framework này? Những chia sẻ dưới đây của R2S sẽ phần nào giúp bạn cập nhật được những điều trên. Tiếp tục tham khảo bên dưới nhé.

Flutter là gì?

flutter

Như đã đề cập, chúng ta có thể biết Flutter là một framework được dùng để phát triển phần mềm trên các ứng dụng di động. Để định nghĩa một cách hoàn chỉnh thì Flutter được biết đến là nền tảng phát triển ứng dụng đa nền tảng cho IOS và Android do Google phát triển và được sử dụng để tạo ra các ứng dụng gốc (native app) cho Google được phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nói đơn giản thì Flutter cho phép bạn tạo ra một ứng dụng di động gốc (native app) với một codebase.

#Flutter gồm hai thành phần quan trọng chính là:

  • Một SDK (Software Development Kit) – được xem là một công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Bao gồm các công cụ giúp bạn biên dịch mã của mình thành mã gốc (mã cho IOS và Android).
  • Một Framework (UI Library based on widgets) – là tập hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider,v.v.).

Để có thể lập trình được trên framework Flutter, bạn sẽ phải sử dụng một ngôn ngữ lập trình gọi là Dart, là một dạng ngôn ngữ lập trình khá dễ hiểu được tạo bởi Google vào năm 2011; là ngôn ngữ hướng đối tượng (OOP), functional programming và lexical scoped đã được cải thiện trong nhiều năm qua.

Flutter có những tính năng nào?

flutter framework

Sau khi tìm hiểu về khái niệm và thành phần của Flutter thì tính năng cũng là một điều quan trọng mà R2S mong muốn các lập trình viên trước khi sử dụng cần phải biết.

  • Đối với các chuyên gia lập trình thì Flutter đã được xem là một react framework, nó thật sự mạnh mẽ và tiện lợi để phát triển ứng dụng nền cho Google.
  • Flutter sử dụng một dạng ngôn ngữ lập trình khá dễ hiểu chính Dart, các lập trình viên mới cũng có thể dễ dàng nắm bắt và sử dụng ngôn ngữ lập trình này.
  • Tính năng reload tiện lợi, dễ dàng thử nghiệm, xây dựng giao diện người dùng, sửa lỗi một cách nhanh chóng, trải nghiệm tải lại lần thứ hai mà không làm mất trạng thái.
  • Các widget built-in đẹp mắt giúp tạo giao diện người dùng ấn tượng, hoạt động phong phú, scroll mượt mà, linh hoạt, tự nhiên và khả năng tự nhận thức nền tảng, hỗ trợ nhiều widget khác nhau.
  • Giải quyết được những thách thức khó khăn trong giao diện người dùng bằng cách tập hợp các layout, platform và widget phong phú.
  • Hiệu năng làm việc cao và nhanh chóng là điều mà Flutter đem lại cho các lập trình viên.

Những lý do nên học Flutter?

Flutter Framework

R2S đã chọn ra được một số lý do tại sao bạn nên chọn học Flutter.

#Dễ học và dễ sử dụng

Dùng Flutter thực sự dễ dàng và hiệu quả, đặc biệt là khi trước đó bạn đã được học về ngôn ngữ lập trình Java, Swift hoặc React Native. Bạn sẽ không cần phải thực hiện code nhiều lần bởi vì Flutter có thể tạo lập nên một ứng dụng gốc thực sự. Flutter hiện tại có thể không phổ biến như là React nhưng lại được xem rất có tiềm năng phát triển trong tương lai.

#Biên dịch nhanh, tối đa hóa hiệu suất

Nhờ có Flutter, bạn có thể thay đổi code của mình nhiều lần và xem kết quả trong thời gian thực. Nó được gọi là Hot-Reload. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn khi bạn thực hiện lưu để cập nhật ứng dụng. Nhiều lần thực hiện thay đổi vẫn buộc bạn phải load lại ứng dụng.

#Nhanh chóng thực hiện hóa ý tưởng cho các Startup

Flutter là một sự lựa chọn khá hoàn hảo nếu bạn có mong muốn giới thiệu sản phẩm của mình một cách nhanh chóng đến các nhà đầu tư. Một lập trình viên là đủ để tạo ra được một sản phẩm hoàn thiện, trong khi đó việc phát triển một ứng dụng di động với Flutter có chi phí rẻ hơn vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai phiên bản (một cho IOS và một cho Android).

#Tài liệu học tập dễ dàng

Flutter may mắn khi được sinh ra bởi một nền tảng cực kì lớn và có cơ cấu bậc nhất là Google. Bạn có thể học được rất nhiều từ tài liệu của Flutter trên nền tảng “mẹ” và mọi thứ đều rất chi tiết với các ví dụ dễ hiểu, dễ làm theo.

#Sở hữu cộng đồng học tập phát triển mạnh mẽ

Flutter sở hữu một cộng đồng học tập mạnh mẽ, mặc dù chỉ mới bắt đầu những đa số cộng đồng cực kỳ chất lượng. Một số nơi trao đổi tích cực về flutter bạn có thể tham khảo là Flutter Awesome, Awesome Flutter, It’s all widgets và Flutter Community.

#Hỗ trợ được trên Android Studio và Visual Code, phù hợp với một Freelancer

Nếu bạn muốn bắt đầu làm một freelancer, bạn nên nghĩ về việc sử dụng Flutter. Framework này có sẵn trên nhiều IDE khác nhau. Hai trình soạn thảo chính để phát triển với công nghệ này là Android Studio (IntelliJ) và VS Code. Android Studio là một phần mềm hoàn chỉnh với mọi thứ đã được tích hợp. Bạn chỉ cần tải xuống các plugin Flutter và Dart để bắt đầu. VS Code là trình soạn thảo phổ biến nhất. Mọi thứ đều có thể cấu hình thông qua các plugin trên chợ kể cả Flutter.

90 giờ học Flutter tại R2S Academy – Tham gia ngay

Flutter Framework R2S Academy

Tháng 9/2022, R2S triển khai mở khóa học Flutter với 90 giờ học, lộ trình học từ cơ bản đến nâng cao. Khóa học được giảng dạy bởi Trainer Lê Hồng Kỳ – CEO R2S Academy có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Khóa học sẽ được khai giảng hàng tháng với mức học phí cực kỳ ưu đãi. Nếu bạn quan tâm và mong muốn tìm hiểu một cách bài bản, tham khảo TẠI ĐÂY nhé.

Lời kết

Trong những năm sắp tới đây, R2S tin rằng Flutter sẽ phát triển bùng nổ, cơ hội việc làm sẽ càng có lợi thế khi các lập trình viên biết sử dụng Flutter. R2S mong rằng những kiến thức và những gợi ý về những lý do chọn học Flutter mà R2S mang lại có thể tạo thêm nguồn động lực để bạn có thể tham khảo thêm cũng như trang bị kiến thức mới mẻ này nhé. R2S xin cám ơn bạn đọc và chúc bạn thành công.

IT Fresher.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!