Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

IT Team leader là gì? Vai trò và Tố chất

1
Kiến thức hữu ích

IT Team leader là gì? Vai trò và Tố chất

IT Team leader hiện nay đang là mục tiêu của nhiều bạn trẻ trong số nhiều vị trí công việc trong ngành CNTT. Thực tế trưởng nhóm IT có vai trò là quản lý tầm trung đứng sau IT Manager và các vị trí cấp cao khác, ở công ty có quy mô lớn hơn thì một bộ phận IT sẽ có nhiều trưởng nhóm khác nhau. Nhưng vị trí này vẫn có “quyền lực” thực tế và có nhiều cơ hội thăng tiến. Với sự đổi mới không ngừng của lĩnh vực CNTT thì liệu một IT Team Leader sẽ đảm nhận vai trò và có tố chất như thế nào. R2S Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

IT Team Leader là làm gì?

IT Team Leader Trưởng nhóm IT
IT Team Leader

IT Team leader hay còn gọi là Trưởng nhóm IT/CNTT hoặc còn có thể gọi là Technical Leader, là người đứng đầu trực tiếp điều hành một nhóm có quy mô nhỏ từ 2 đến 10 lập trình viên. Chịu trách nhiệm điều phối và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong team, giám sát các hoạt động, chức năng hàng ngày của bộ phận. Thực hiện nhiệm vụ đại diện báo cáo công việc và tiến độ dự án cho cấp trên. Tùy vào từng mô hình tại mỗi doanh nghiệp mà trưởng nhóm có thể chịu trách nhiệm về một phần chuyên môn, hoặc với từng dự án nhất định.

IT Team Leader có vai trò là gì trong một tổ chức CNTT?

IT Team Leader Trưởng nhóm IT

Một trưởng nhóm IT thường có phần trách nhiệm nặng hơn so với các nhân viên bình thường, dẫn dắt đội nhóm của mình hoàn thành tốt nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra. Vậy cụ thể một Trưởng nhóm IT sẽ có vai trò như thế nào?

#Xây dựng định hướng và chịu trách nhiệm với đội nhóm

Technical Leader được ví như “ngọn hải đăng”, định hướng và dẫn dắt đội nhóm của mình đạt được mục tiêu, vạch ra phương hướng, mục tiêu, xây dựng bảng kế hoạch cho mỗi dự án, công việc của team. Một team leader có thể không tham gia trực tiếp vào tất cả các hạng mục công việc, song song đó họ cần phải hiểu bao quát được toàn bộ dự án/công việc, theo dõi các số liệu, kiểm soát diễn biến thực tế để từ đó nhanh chóng có phương án điều chỉnh, tránh được rủi ro.

  • Giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ trong team.
  • Cung cấp giải pháp cho mọi thách thức phức tạp liên quan đến CNTT trong doanh nghiệp.
  • Kiểm tra, đánh giá các công việc, dự án đã hoàn thành để đảm bảo đủ tuân thủ đủ các tiêu chuẩn.
  • Thực hiện đánh giá rủi ro định kỳ và bắt đầu các chiến lược kiểm soát rủi ro.
  • Đảm bảo dữ liệu và thông tin của công ty được bảo vệ khỏi các truy cập trái phép.
  • Giám sát việc sửa chữa và bảo trì tất cả các thiết bị CNTT. 
  • Phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành mục tiêu của công ty.
  • Báo cáo thường xuyên cho ban lãnh đạo.

#Phân bổ nhân sự, công việc, thiết lập KPI và đánh giá

Trong công việc, trưởng nhóm IT sẽ là người phân công điều phối công việc cho các thành viên trong nhóm. Hướng dẫn, đào tạo các thành viên trong nhóm, thúc đẩy làm việc hướng tới các mục tiêu chung. Để có thể đưa dự án đạt kết quả tốt, trưởng nhóm dự án cần phân chia khối lượng công việc một cách phù hợp với khối lượng, tiến độ công việc cũng như năng lực của mỗi thành viên. Tiến hành đánh giá nhân sự dựa trên các yếu tố như KPI, thái độ, sự cố gắng,… để từ đó có chiến lược cải thiện, tối ưu hóa khi cần.

#Tạo động lực và cảm hứng cho đội nhóm

Không chỉ phân chia công việc và quản lý một cách máy móc mà ở một trưởng nhóm cần phải biết tạo động lực cho các bạn trong nhóm, nắm được tính cách, thói quen và phong cách làm việc của các thành viên trong nhóm, biết lắng nghe những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống từ đó chỉ dẫn, giúp đỡ họ hoành thành công việc giúp đội nhóm có một cách thức làm việc đồng nhất, tốt nhất. Bên cạnh đó, trưởng nhóm đại diện kết nối mọi người trong team với ban quản lý cấp cao hơn, truyền đạt lại ý tưởng, tâm tư, nguyện vọng, yêu cầu,… của các bên với nhau, điều chỉnh và cải thiện mối quan hệ giữa nhân viên và quản lý một cách tích cực, mang tới hiệu quả công việc.

IT Team Leader – Tố chất của một Trưởng nhóm IT giỏi

IT Team Leader Trưởng nhóm IT

Việc trở thành một IT Team leader chắc chắn sẽ là một cơ hội tốt cho bất cứ ai đang làm trong lĩnh vực CNTT để có thể tiến xa hơn trong tương lai. Nếu bạn đang là một lập trình viên, một coder, tester hay là một sinh viên lập trình có định hướng công việc trong nhiều năm tới. Nhất định bạn phải biết những tố chất để trở thành một Technical Leader giỏi nhé.

#Kiến thức và chuyên môn tốt

Đây có lẽ là điều kiện bắt buộc phải có của các trưởng nhóm lập trình. Là những lập trình viên có bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành về CNTT, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm có liên quan. Có kinh nghiệm ít nhất từ 2 năm trở lên, đã từng làm trưởng nhóm trước đó thì được xem là một điểm cộng lớn. Công việc của một team leader không chỉ bao gồm các hoạt động chuyên môn, do đó team leader không phải nhất thiết phải là người giỏi nhất, nhưng để trở thành một leader tốt, bạn phải có kỹ năng công việc tốt để có thể theo dõi và đánh giá nhân viên.

#Giao tiếp khéo léo, thuyết phục và uy tín

Khi đứng đầu một đội nhóm, công việc của một team leader thường xuyên phải giao tiếp, biểu đạt ý kiến, thương thuyết, trao đổi,.. với nhiều đối tượng khác nhau từ ban quản lý, khách hàng, đối tác và với các bộ phận khác. Việc thể hiện quan điểm, thuyết trình dự án, đàm phán hợp đồng,… đòi hỏi một leader phải có kỹ năng giao tiếp tốt và thuyết phục một cách khéo léo, rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt, xây dựng mối quan hệ tích cực, hài hòa với đồng nghiệp, đối tác và sẽ được quản lý đánh giá cao. Ngoài ra, việc giữ uy tín trong công việc thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp, cơ hội thăng tiến trong tương lai sẽ ngày càng khả quan.

#Tư duy nhạy bén, logic, khả năng xử lý tình huống tốt

Trong mỗi hoạt động của đội nhóm, trưởng nhóm công nghệ chịu trách nhiệm xử lý những sự cố phát sinh. Công việc lập trình là công việc thường xuyên gặp nhiều lỗi hay còn gọi là “bug”, với các lỗi nghiêm trọng có thể ảnh hưởng để cả hệ thống, có khi gây thiệt hại và trách nhiệm chi phí khá cao. Việc có một tư duy nhạy bén, logic sẽ giúp định hướng được sự cố, nhìn nhận phát hiện và giải quyết một cách nhanh chóng, gọn gàng và giảm nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Đôi khi đó còn được xem là cơ hội để bạn có thể bứt phá trong công việc nếu trưởng nhóm là một người nhạy bén, sắc sảo, biết nắm bắt và tận dụng cơ hội.

#Kỹ năng lãnh đạo và quản trị công việc

Cuối cùng, tố chất để có thể trở thành một leader tốt đó chính là kỹ năng lãnh đạo và quản trị công việc. Khối lượng công việc của một trưởng nhóm công nghệ là rất lớn, cùng với đó là trách nhiệm theo dõi và rà soát mọi hoạt động công việc đang diễn ra, quản lý một cách sát sao. Đôi khi đòi hỏi ở leader là sự cứng rắn, đương đầu với mọi công việc để từ đó lãnh đạo, trao quyền và quản lý sắp xếp công việc leo lộ trình hợp lý là điều cần thiết.

IT Team Leader – Lời kết

R2S hy vọng, qua bài viết trên các bạn có thể hiểu được phần nào về IT Team leader là gì? Vai trò và tố chất của một Trưởng nhóm IT để từ đó các bạn có mong muốn trở thành IT Team Leader có thể rèn luyện từ bây giờ và cố gắng để đạt được nó. R2S chúc bạn thành công.

R2S Academy cung cấp các khóa học lập trình chuyên nghiệp với lộ trình học đạt tiêu chuẩn đầu ra trong lĩnh vực CNTT. Nếu bạn quan tâm, tham khảo TẠI ĐÂY nhé. R2S xin chân thành cảm ơn.

IT Fresher.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!