Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

5 Ngôn ngữ lập trình đang “Trending IT” hiện nay

5 ngôn ngữ lập trình trending - title
Kiến thức hữu ích

5 Ngôn ngữ lập trình đang “Trending IT” hiện nay

Ngành IT – là ngành đang dẫn đầu số lượng sinh viên theo học. Kèm thêm đó “cơn bão” về công nghệ đang đến ngày càng nhanh hơn nữa do được Covid 19 thúc đẩy. Sự ra đời của các công nghệ mới chính là kết quả của việc lập trình nỗ lực không ngừng của các nhà phát triển. Các công nghệ đó được ra đời dựa vào các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình là gì ?

Ngôn ngữ lập trình là “cái nôi” ra đợi của các công nghệ IT ngày nay chúng ta được sử dụng. Là hệ thống các ngôn ngữ được chuẩn hóa theo nguyên tắc riêng. Các ngôn ngữ này được áp dụng vào máy tính theo một trình tự riêng nhằm xây dựng dự án IT. Ngôn ngữ lập trình dùng để ra lệnh, xây dựng các chương trình trên máy tính.  Nhằm trợ giúp máy tính hoạt động hiệu quả, trơn tru nhất. Ngôn ngữ lập trình có 3 phần gồm:

 • Chữ cái: Là tập hợp các ký hiệu riêng dùng để dựng nên một chương trình.
 • Cú pháp: Cũng có thể gọi nôm na là “ngữ pháp” trong ngôn ngữ lập trình. Nó giúp các nhà phát triển viết đúng trình tự và theo quy tắc hợp lệ.
 • Ngữ nghĩa: Xác định ý nghĩa thao tác cần phải thực hiên. Ngữ nghĩa phải ứng với tổ hợp kí tự dựa vào ngữ cảnh của nó

Do sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp 4.0 kéo theo các công nghệ mới. Theo  khảo sát, công việc lập trình dự kiến sẽ tăng 21% vào năm 2028. Sau khi cân nhắc về nhận thức nghề nghiệp, nhu cầu trong tương lai. Và các tính năng của các ngôn ngữ lập trình khác nhau dựa trên các công nghệ mới. Hôm nay R2S sẽ gợi ý  các ngôn ngữ lập trình đang nằm “on top” trending hiện nay đến bạn.

1. Python

 

Python có thể được coi là tương lai của ngôn ngữ lập trình. Theo thống kê mới nhất, Python là ngôn ngữ xu hướng và  mã hóa chính cho khoảng 80% nhà phát triển. Sự hiện diện của các thư viện rộng lớn trong Python tạo điều kiện thuận lợi cho trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và các quy trình học máy. Nó là một trong những ngôn ngữ sinh lợi nhất cung cấp các tính năng tuyệt vời như:

 •  Dễ dàng học và viết mã.
 •  Các thư viện và khuôn khổ mở rộng hỗ trợ rất nhiều ứng dụng.
 •  Kết hợp các biến thể của Java và C như CPython, Jython, v.v.
 •  Hỗ trợ GUI.
 •  Được ứng dụng trong các dự án như Phân tích dữ liệu (Data Analytics), khoa học dữ liệu (Data Science), Trí tuệ nhân tạo (AI), Phát triển Web,…

2. JavaScript

 

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trên web và hầu như được sử dụng trong việc lập trình phát triển các ứng dụng máy tính, thiết bị di động, máy chủ, bộ nhớ đám mây,.. Theo thống kê mới nhất, 72% công ty đang tìm kiếm các nhà phát triển JavaScript. Do đó, học JavaScript có thể là quyết định tuyệt vời nhất mà bạn có thể thực hiện vào năm 2022 để thúc đẩy sự nghiệp của mình. Ngoài ra Java còn:

 • Nó có một cơ sở mã được tổ chức tốt để cung cấp năng suất và khả năng đọc được nâng cao.
 • Dễ học và có nhu cầu cao. Thường được ứng dụng trong phát triển BackEnd, Mobile App, Web Application,…
 •  Nền tảng độc lập và kiểm soát trình duyệt nhiều hơn.
 •  Cung cấp các tính năng xác thực đầu vào của người dùng.
 •  Các công ty hàng đầu sử dụng JavaScript là Microsoft, Uber, PayPal, Google, Walmart, v.v.

3. C


C# là một ngôn ngữ lập trình chạy trên .NET framework và được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Nó rất hiệu quả trong việc tạo các ứng dụng và trò chơi trên máy tính để bàn. Theo khảo sát, 34% trò chơi di động hàng đầu được tạo bằng C #. 

Ngoài ra C# là một ngôn ngữ được thiết kế tốt và có nhu cầu cao trên toàn cầu. Cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển StackOverflow đã xếp C# là ngôn ngữ phổ biến thứ 4 (Công nghệ phổ biến thứ 7 trong năm 2020).

Ngôn ngữ lập trình C# đơn giản để học và hiểu. Nó được tích hợp đầy đủ với các thư viện .NET. C# được các công ty hàng đầu là Microsoft, Stack Overflow, Accenture, Alibaba Travels. Họ đều sử dụng C# trong lập trình phía Server; Phát triển ứng dụng app, web; Phần mềm cho Nền tảng Windows,…

4. Java

 

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất hiện đang được sử dụng trên hơn 3 tỷ thiết bị. Đây hiện là một trong những công nghệ thịnh hành nhất tính tới thời điểm này. Nó được sử dụng trong các ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, phát triển web, Trí tuệ nhân tạo, ứng dụng đám mây và nhiều ứng dụng khác. 

Vì vậy, học tập và thành công trong công nghệ này mang lại mức lương cực kỳ cao xấp xỉ lên tới 1.100 USD theo Vietnam IT Market Report. Cơ hội phát triển đáng kinh ngạc và sự công nhận trên toàn cầu. Một số tính năng nổi bật của Java là:

 • Nền tảng độc lập và lập trình hướng đối tượng
 • Nâng cao năng suất, hiệu suất và bảo mật
 • Nó là ngôn ngữ an toàn nhất 
 • Các công ty làm việc trên Java là Amazon, Adobe, Flipkart, Instagram, v.v.

5. PHP

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình kịch bản có mục đích chung sẽ tiếp tục giữ tầm quan trọng của nó trong những năm tới. Nó là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ đầu tiên có thể được nhúng với HTML để thêm chức năng cho các trang web. 

Do xu hướng trực tuyến ngày càng tăng, các nhà phát triển PHP đang có nhu cầu cao. Một số tính năng đáng kinh ngạc là:

 • Đơn giản và dễ học. Được ứng dụng vào trong Phát triển ứng dụng Web phía máy chủ, phát triển hệ thống CMS, phát triển ứng dụng web độc lập,…
 • Nhanh hơn các ngôn ngữ script khác
 • Bảo mật cao để ngăn chặn các mối đe dọa và tấn công.
 • Các trang web tuyệt vời như Facebook, Yahoo và Wikipedia chạy trên PHP.
Để biết thêm các công nghệ lập trình mới, tham gia vào dự án của team R2S và có cơ hội vào việc với các đối tác của R2S. Mời bạn tham khảo thêm chi tiết các Khóa học tại đây nhé.
Alert: You are not allowed to copy content or view source !!