Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Điện toán đám mây – xu hướng cho doanh nghiệp năm 2022

1
Kiến thức hữu ích

Điện toán đám mây – xu hướng cho doanh nghiệp năm 2022

Không thể nghi ngờ rằng điện toán đám mây ngày càng hiện diện trong thói quen của các công ty. Đầu tư vào công nghệ này đã trở thành một cách thức để duy trì khả năng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. 

Trong thời kỳ chuyển đổi kỹ thuật số, các công ty cần mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu và duy trì các hệ thống và dịch vụ kỹ thuật số với mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. Nếu không, doanh nghiệp không chỉ mất tiền bạc, khách hàng và uy tín mà còn dẫn đến những tổn thất không thể cứu vãn được.

Trong bài viết này, R2S sẽ giới thiệu đến bạn các xu hướng đám mây dành cho doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp của bạn đầu tư chiến lược hơn vào tài nguyên này. Cùng xem tiếp ở bài viết dưới đây nhé.

Điện toán đám mây là gì?

điện toán đám mây

“Cloud Computing là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần sự can thiệp của Nhà cung cấp dịch vụ”

Theo Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ (NIST).

Sự ra đời của mạng xã hội Facebook năm 2004, sàn thương mại điện tử Amazon,… càng chứng tỏ được tầm quan trọng của điện toán đám mây đối hầu hết các lĩnh vực liên quan tới mạng Internet.

Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud,… là những ví dụ điển hình của dịch vụ ĐTĐM. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ miễn phí và trả phí theo nhu cầu của bản thân. Họ lưu trữ các tài liệu lên tài khoản “đám mây” của mình và truy cập vào sử dụng từ bất cứ vị trí nào miễn có kết nối mạng.

Đặc điểm của điện toán đám mây?

điện toán đám mây

Điện toán đám mây có 5 đặc trưng cơ bản để phân biệt với các hình thức máy chủ khác trước đây.

Tự phục vụ nhu cầu (On-demand self-service) – Dịch vụ ĐTĐM cung cấp cho người dùng tất cả các yếu tố cần thiết khi sử dụng tài nguyên số bao gồm mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ,… Người dùng chủ động sử dụng mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp hosting.

Truy cập mọi lúc mọi nơi (Broad network access) – Người dùng có thể truy cập vào tài khoản ĐTĐM và làm việc ở bất cứ nơi đâu và thời gian nào mà không bắt buộc tới văn phòng, đăng nhập vào máy chủ vật lý của công ty.

Hồ chứa tài nguyên (Resource pooling) – Các nhà cung cấp dịch vụ ĐTĐM sẽ có các trung tâm dữ liệu với cơ sở hạ tầng hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Co giãn nhanh chóng (Rapid elasticity or expansion) – Dịch vụ cloud cho phép người dùng chủ động nâng cấp hoặc giảm lượng tài nguyên cần sử dụng theo nhu cầu của mình theo từng thời điểm.

Đo lường dịch vụ (Measured service) – Dịch vụ cloud có hệ thống ghi và báo cáo lưu lượng sử dụng của khách hàng. Nhờ đó, khách hàng có thể biết chính xác lưu lượng tài nguyên mình đã sử dụng để thanh toán và điều chỉnh thiết bị sử dụng.

Điện toán đám mây – Phân loại

điện toán đám mây

Ba loại điện toán đám mây chính bao gồm Cơ sở hạ tầng dưới dạng Dịch vụ, Nền tảng dưới dạng Dịch vụ và Phần mềm dưới dạng Dịch vụ. Mỗi loại điện toán đám mây cung cấp các cấp độ kiểm soát, tính linh hoạt và quản lý khác nhau để bạn có thể chọn bộ dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. 

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS chứa các khối xây dựng cơ bản cho đám mây CNTT. IaaS thường cung cấp quyền truy cập vào các tính năng mạng, máy tính (ảo hoặc trên phần cứng chuyên dụng) và không gian lưu trữ dữ liệu. IaaS đem đến cho bạn mức độ linh hoạt cũng như khả năng kiểm soát quản lý tài nguyên CNTT cao nhất. IaaS gần giống nhất với các tài nguyên CNTT hiện tại mà nhiều bộ phận CNTT và nhà phát triển hiện nay rất quen thuộc. 

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS giúp bạn không cần quản lý cơ sở hạ tầng ngầm của tổ chức (thường là phần cứng và hệ điều hành) và cho phép bạn tập trung vào công tác triển khai cũng như quản lý các ứng dụng của mình. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn do bạn không cần phải lo lắng về việc thu mua tài nguyên, hoạch định dung lượng, bảo trì phần mềm, vá lỗi hay bất kỳ công việc nặng nhọc nào khác có liên quan đến việc vận hành ứng dụng. 

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

SaaS cung cấp cho bạn sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý. Trong hầu hết các trường hợp, khi nhắc đến SaaS, mọi người thường nghĩ đến ứng dụng dành cho người dùng cuối (chẳng hạn như email trên nền tảng web). Với SaaS, bạn không cần phải nghĩ cách duy trì dịch vụ hoặc cách quản lý cơ sở hạ tầng ngầm. Bạn sẽ chỉ cần nghĩ cách bạn sẽ sử dụng phần mềm cụ thể đó. 

Điện toán đám mây – Xu hướng thị trường dành cho doanh nghiệp

điện toán đám mây

Tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI)

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiểu dữ liệu, nâng cao mức độ tự động hóa và đưa ra các quyết định ngày càng đủ điều kiện là những yếu tố góp phần khiến các tổ chức rất quan tâm đến việc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI).

Để điều này trở thành hiện thực, điều cần thiết là phải áp dụng điện toán đám mây một cách chính xác. Một trong những lý do là công nghệ này cho phép thực thi hiệu quả hơn các hệ thống cộng tác để sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách mẫu mực.

Theo một nghiên cứu cho biết, có đến 64% công việc AI hiệu suất cao đang chạy trên đám mây công cộng hoặc đám mây lai. Con số này cho thấy hai công nghệ này có vai trò liên quan như thế nào đối với các công ty trong thời điểm hiện tại.

Serverless

Một trong những lý do lớn nhất của các công ty về việc đầu tư vào điện toán đám mây là vấn đề chi phí. Nói cách khác, trong một số trường hợp, rất khó để mở rộng quy mô hoặc tận dụng các dịch vụ của nhà cung cấp mà không lãng phí nguồn tài chính.

Với sự tiến bộ của công nghệ, việc khám phá ra nền tảng Serverless (hay còn được gọi là nền tảng không máy chủ) đã mang lại tính khả thi rất cao. Serverless cho phép bạn sử dụng cơ sở hạ tầng theo nhu cầu của các ứng dụng kinh doanh. Điều này làm tăng đáng kể tính linh hoạt của đám mây danh cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Serverless cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với ngân sách, một yếu tố quan trọng để các công ty có được sự cân bằng tài chính và tập trung nhiều hơn vào những hoạt động mang lại giá trị cho công ty.

Edge Computing (Điện toán biên)

Chỉ dựa vào dữ liệu được cập nhật và có cấu trúc thích hợp là chưa đủ. Các công ty cũng cần chúng luôn sẵn sàng với tốc độ và độ bảo mật cao. 

Nói tóm lại, các công ty đang lựa chọn các dịch vụ điện toán đám mây càng gần trụ sở tổ chức và các thị trường chính mà họ hoạt động càng tốt. Bằng cách này, việc thực hiện các hoạt động một cách nhanh chóng và ít nguy cơ bị tấn công mạng trở nên đơn giản hơn.

Với Edge Computing, các tổ chức thực sự cho thấy rằng công nghệ cũng được đưa vào một câu nói phổ biến truyền thống: “Thời gian là tiền bạc”. 

Đám mây lai

Mối quan tâm về mức độ bảo mật thông tin thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn trong các công ty quốc gia.

Để kết hợp sự nhanh nhẹn với hiệu quả và bảo mật, nhiều công ty đang đặt cược vào đám mây lai. Xét cho cùng, thực tiễn này giúp tổ chức có thể giữ những dữ liệu chiến lược nhất dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lời kết

Để theo kịp những tiến bộ công nghệ, việc xem xét kỹ hơn đám mây danh cho công ty là điều cần thiết. Và điều này cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Bài viết phía trên, R2S hy vọng bạn sẽ hiểu được phần nào về điện toán đám mấy và xu hướng hiện tại từ đó xem xét triển khai phù hợp với doanh nghiệp của mình.

R2S Academy cung cấp các khóa học lập trình chuyên nghiệp hiện nay. Nếu bạn quan tâm cũng như muốn tìm hiểu thêm được nhiều bài blog kiến thức như trên, tham khảo TẠI ĐÂY nhé. R2S xin chân thành cảm ơn.

Facebook: R2S Academy

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!