Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Lộ trình học backend online: Những điều cần biết

lộ trình học backend
Kiến thức hữu ích

Lộ trình học backend online: Những điều cần biết

Lộ trình học backend online có khả thi hay không? Như các bạn cũng biết thì trong lập trình có 2 phần cực kỳ quan trọng chính là backend và frontend. Trong khi frontend khá đơn giản để bắt đầu thì lộ trình học backend lại càng khó khăn hơn.

Đặc biệt những ai muốn tìm hiểu về lộ trình học backend đảm bảo hiệu quả, chất lượng thì lại càng phải cân nhắc. Để tìm kiếm lời đáp về học backend, mời các bạn theo dõi ngài viết dưới đây của R2S nhé!

Backend Developer là gì? Lộ trình học backend online dành cho ai?

lộ trình học backend online
Backend Developer là gì? Lộ trình học backend online dành cho ai?

Trước khi đến với lộ trình học backend online chi tiết, cùng xem qua công việc này là gì đã nhé.

Lập trình viên backend là làm gì?

Lập trình viên backend hay backend developer hiện nay là công việc được săn đón trong giới lập trình.

Bởi Backend là một phần quan trọng mà khi lập trình website cần phải cực kỳ chú trọng như là máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Backend Developer sẽ phải dùng những kiến thức, kỹ năng sử dụng công cụ cũng như những công nghệ để chạy backend của bất kỳ một website nào đó một cách hoàn chỉnh nhất.

Bạn phải thiết lập những dòng code giúp trình duyệt giao tiếp với cơ sở dữ liệu để lưu trữ, đọc, cập nhật hoặc xóa thông tin từ cơ sở dữ liệu. Từ đó góp phần xây dựng cấu trúc ứng dụng phần mềm.

Do đó, Lộ trình học backend online hiện nay được nhiều đối tượng lựa chọn để có thể tiếp cận và trở thành backend developer trong tương lai.

Lộ trình học backend online dành cho ai?

Hiện nay, lộ trình học backend online khá dễ dàng tìm kiếm dành cho mọi đối tượng. Người mới hay có kinh nghiệm trước đó đều có thể tìm kiếm và bổ sung cho mình những kiến thức mà bản thân cảm thấy phù hợp nhất.

Tuy nhiên tùy vào khả năng của mình mà bạn cần chọn lọc lộ trình phù hợp, chính xác và bám sát thực tế. Bởi trên Internet có đầy rẫy những tài liệu cho nên bạn cần phải chọn lọc cho mình những nguồn uy tín nhất.

Đặc biệt là người mới nữa thì càng nên chú trọng vào những bước chân đầu tiên của mình. 

Để đảm bảo có được lộ trình học backend java hoàn chỉnh nhất và được đào tạo bởi những trainer dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể chọn khóa học “90 giờ học để trở thành Java Back-end Developer” của R2S Academy!

Lộ trình học backend online hiệu quả nhất 2023

lộ trình học backend
Lộ trình học backend online hiệu quả nhất 2023

Để trở thành một lập trình viên Backend, thì có rất nhiều điều mà bạn cần phải học. Cụ thể lộ trình học chi tiết được cập nhật mới nhất 2023 cho các học viên tham khảo như sau:

Bước 1: Ngôn ngữ và Frameworks trong lộ trình học backend online

Bắt đầu với ngôn ngữ lập trình và framework kèm theo chính là bước cơ bản cần thiết khi học backend. Những ngôn ngữ phổ biến trong lộ trình học backend online hiện nay cho bạn lựa chọn đó là:

  • JAVA và framework Spring Boot
  • Ngôn ngữ PHP và framework Laravel
  • Ngôn ngữ Python và framework Django
  • C# và framework ASP.NET / Core
  • JavaScript và framework NodeJS / Express

Bước 2: Am hiểu về CSDL

backend
Am hiểu về quản lý CSDL

Lập trình viên backend trong lộ trình học backend java cần phải biết cách sử dụng và xử lý dữ liệu. Hiện nay, mọi ngôn ngữ lập trình đều có hỗ trợ tiêu chuẩn cho Hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Đây là một phần rất quan trọng trong quá trình lập trình Back end cho bên, người dùng nhất định phải am hiểu ít nhất 1 trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như là:

  • MySQL
  • Oracle
  • SQLServer
  • MongoDB

Bước 3: Hiểu về hoạt động của Server trong lộ trình học backend online

Hiện nay, có rất nhiều các Web Server khác nhau cho bạn lựa chọn như là: Apache, Nginx, IIS, Microsoft, AWS… 

Và tất nhiên một người học backend cần phải hiểu về cách hoạt động của chúng, những công nghệ của máy chủ để hỗ trợ cho công việc của mình.

Bước 4: Thành thạo về API (REST & SOAP)

Đối với lập trình web Back end thì web API  hiện nay đóng một vai trò vô cùng cần thiết. API là viết tắt của Application Programming Interface tức đây là đoạn code viết sẵn có thể đính kèm vào bất kỳ ứng dụng web nào để giao tiếp thành công với các ứng dụng khác.

Do đó, bạn cần phải hiểu về API để có thể tạo nên một website thân thiện với người dùng nhất. Bởi tính năng này sẽ hỗ trợ đăng ký bằng tài khoản Google hoặc Facebook cực kỳ tiện lợi.

Thành thạo API
Thành thạo API

Bước 5: Lộ trình học backend online –  Tìm hiểu về quản lý Hosting

Hiện nay, người học backend cần phải tìm hiểu cách về dịch vụ Hosting. Bởi backend cũng bao gồm cả yếu tố này. Cho nên khi hiểu rõ về nó sẽ mang lại cho lập trình viên nhiều lợi thế hơn.

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc quản lý lưu trữ, tất cả các loại lưu trữ đều do các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sở hữu và quản lý một cách tối ưu nhất.

Bước 6: Học về Git và Github trong web API lộ trình backend

Đối với một lập trình viên nói chung và lập trình backend nói riêng thì Git và GitHub đóng vai trò quan trọng.

Vì đây là bộ công cụ giúp bạn kiểm soát phiên bản cho phép bạn lưu lịch sử để theo dõi những thay đổi trong các dự án lập trình web và tạo ra một môi trường lập trình hiệu quả nhất.

Khi sử dụng thành thạo hệ thống kiểm soát phiên bản này. Bạn sẽ biết cách hợp lý hóa quy trình phát triển dự án, quản lý mã phù hợp, lưu giữ lịch sử của tất cả các thay đổi được thực hiện trong một mã.

Nếu bạn muốn trở thành một Lập trình viên Back end, hãy học tất cả các kỹ năng cần thiết đã đề cập ở trên và biết áp dụng vào những dự án cụ thể nhất.

Kết luận

Lập trình viên backend hiện nay là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Lộ trình học backend cũng không quá khó như bạn tưởng, chỉ cần xác định những gì mình cần học và bám sát là đã bước đầu thành công rồi.

Nếu bạn là người mới và muốn có lộ trình học cá nhân hóa, học phí cực kỳ ưu đãi thì hãy tham khảo khóa học của R2S! Liên hệ chúng tôi để được tư vấn ngay.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!