Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Ngôn ngữ C++ là gì? Làm thế nào để học một cách hiệu quả?

1
Kiến thức hữu ích

Ngôn ngữ C++ là gì? Làm thế nào để học một cách hiệu quả?

Ngôn ngữ C++ là ngôn ngữ mà khi nhắc đến ngành Công nghệ thông tin thì ai cũng phải học qua. Là loại ngôn ngữ được các chuyên gia đánh giá là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc hiện đại, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu trong quá trình học. 

Hiện nay bộ giáo dục đang dự tính đưa C++ hoặc Python vào thay thế cho Pascal trong chương trình giáo dục phổ thông. Điều này cho thấy C++ được đánh giá rất quan trọng trong ngành công nghệ thông tin.

Ở bài viết này, R2S sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm C++ là gì và làm thế nào để có thể học ngôn ngữ này một cách hiệu quả, các tính chất quan trọng của nó. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ C++ là gì?

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP – Object-oriented programming) được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song cả 2 phong cách (style) lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng. Trong nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”.

Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…).

Ngôn ngữ lập trình C++ (C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Ngôn ngữ C++ có những điểm mạnh như thế nào?

Khi nhắc đến C++ thì không thể nào không nhắc đến những điểm mạnh mà ngôn ngữ này sở hữu dưới đây:

 • Tính phổ biến – C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới.
 • Tính thực thi nhanh – Nếu bạn rành C++ thì bạn có thể lập trình nhanh. Một trong những mục tiêu của C++ là khả năng thực thi. Và nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình, C++ cho phép bạn dùng ngôn ngữ Assembly (Hợp ngữ) – Ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất – để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính.
 • Thư viện đầy đủ – Có rất nhiều tài nguyên cho người lập trình bằng C++, bao gồm cả đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi.
 • Đa mô hình – C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng tùy theo yêu cầu của người lập trình

Microsoft Visual C++ là gì?

Microsoft Visual C++ (còn được gọi là MSVC) là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được sử dụng để tạo các ứng dụng Windows trong các ngôn ngữ lập trình C, C++ và C++/CLI.

Ban đầu đây là một ứng dụng độc lập, tuy nhiên bây giờ nó đã được tích hợp vào bộ Visual Studio của Microsoft. Vì vậy khi cài đặt công cụ Visual Studio thì bạn hoàn toàn có thể code mã nguồn C hoặc C++.

Khi bạn cài đặt hệ điều hành Windows mới thì mặc định nó sẽ có những phiên bản Visual C++ Redistributable khác nhau. Bạn không nên quan tâm nó quá nhiều, cũng không nên xóa nó đi bởi sẽ gây ra lỗi cho những phần mềm đang sử dụng thư viện này.

Ứng dụng

Ngôn ngữ C++

Những dự án yêu cầu phải có hiệu năng cao mà phải tiết kiệm được bộ nhớ thì C++ là phương án lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, C++ vẫn có tính chất hướng đối tượng giúp dễ dàng bảo trì và nâng cấp. Tuy nhiên, so với các ngôn ngữ lập trình cấp cao thì C++ khó sử dụng hơn nhiều.  Do đó, dự án mà không yêu cầu hiệu năng, sử dụng các ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng được yêu cầu.

Một số ứng dụng người dùng thực tế sử dụng C++ là:

 • Games – là sự lựa chọn tốt để phát triển các nền tảng game 3D. 
 • Ứng dụng có giao diện người dùng (GUI) – một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là: Imageready, Adobe Premiere, Photoshop và Illustrator.
 • Trình duyệt web – tốc độ và độ tin cậy là yếu tố cần phải có với các trình duyệt web. Khi đó, C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng.
 • Ứng dụng tính toán và đồ họa – ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực để xây dựng các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh.
 • Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu – C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Nó là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…
 • Hệ điều hành – C++ là một phần không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành phổ biến như Apple OSX và MS Windows.
 • Phần mềm doanh nghiệp – C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu.
 • Trình biên dịch – Một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Bloodshed Dev-C++, Clang C++ và MINGW make đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không chỉ vậy, C và C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

Cách học ngôn ngữ C++ làm sao để đạt được hiệu quả?

Ngôn ngữ C++

Việc học C++ rất khó khăn với những bạn mới tiếp cận lập trình bởi lúc đó bạn chưa hiểu các nguyên lý hoạt động của một chương trình. Nhưng nếu bạn đã từng học qua một ngôn ngữ lập trình khác như Pascal thì sẽ là một lợi thế rất lớn.

Vậy cách học thế nào để đạt được hiệu quả? R2S nghĩ các bạn nên lưu ý những vấn đề như sau:

 • Tìm nhiều nguồn học khác nhau và tuyển chọn một nguồn học chất lượng, có hướng dẫn cụ thể từng bước step by step.
 • Trong mỗi bài học nên đọc thật kỹ, xem phần giải thích và ghi chú thật kỹ và đặc biệt là phải thực hành code theo.
 • Sau khi hoàn thành bài học này và làm bài tập nhuần nhuyễn rồi hãy chuyển sang bài tập mới. Tuy nhiên lâu lâu cũng nên ôn lại các bài tập cũ để rèn luyện khả năng phản xạ.
 • Tìm kiếm nhiều bài tập thực hành hơn nữa với phương châm càng nhiều càng ít.
 • Tham gia thảo luận ở các group, forum hoặc diễn đàn về C++, đặt câu hỏi nếu có thắc mắc.

Đây là những lưu ý mà R2S nghĩ rất cần thiết trong quá trình học C++. Tùy vào khả năng cũng như niềm yêu thích đối với ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể tìm được cho mình cách học nào là hiệu quả nhất nhé.

Lời kết

Ngôn ngữ C++ rất đáng để học và cần phải học khi bắt đầu muốn trở thành một lập trình viên đúng nghĩa. C++ là căn bản và là nền tảng định hướng cho việc tiếp cận sau này với các ngôn ngữ lập trình khác. Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào học lập trình C++?

R2S Academy cung cấp các khóa học lập trình với lộ trình học được phát triển từ cơ bản đến nâng cao, song song đó là cơ hội được thực hành trực tiếp với dự án để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Nếu bạn quan tâm, tham khảo TẠI ĐÂY nhé. R2S xin chân thành cảm ơn.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!