Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Lộ trình trở thành tester chi tiết từ A-Z

Lộ trình trở thành tester
Kiến thức hữu ích

Lộ trình trở thành tester chi tiết từ A-Z

Automation Tester hiện nay là vị trí công việc xu hướng trong ngành IT. Do đó, nếu đam mê lĩnh vực này, các bạn có thể bắt đầu với lộ trình trở thành tester ngay trong bài viết dưới đây của R2S để mang về cho bản thân nhiều cơ hội chiến thắng nhất.

Tester là gì? Lộ trình trở thành Tester bắt đầu như thế nào?

Automation Tester
Tester là gì? Lộ trình trở thành Tester bắt đầu như thế nào?

Trước khi đến lộ trình trở thành tester. Hãy tìm hiểu về vị trí Tester – thường được biết đến là “người kiểm thử phần mềm”. Vậy chính xác tester là làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Tester là công việc gì?

Tester là những người làm công việc kiểm tra chất lượng phần mềm dựa vào các mô tả trong tài liệu đặc tả phần mềm như SRS hay User Story. Từ đó, phát hiện ra các lỗi, sai sót ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Hiện nay, có hai lĩnh vực tester đặc thù là Manual Tester và Automation Tester. Manual Tester là người kiểm thử phần mềm một cách thủ công, tức là dựa vào các test case và thực hiện bằng sức người.

Còn Automation Tester sẽ  đảm bảo chất lượng các phần mềm bằng công nghệ giúp đảm bảo độ tin cậy và chính xác cao, khả năng lặp và tái sử dụng, tốc độ và hiệu suất cao hơn một cách tự động thông qua việc viết các script để máy tính tự thực hiện các test case.

Manual tester là làm gì?

Manual tester là lựa chọn của đa số các bạn bắt đầu với lộ trình học về test. Khi học manual testing, bạn không cần kiến thức về lập trình cũng như sẽ không cần đến code. Đòi hỏi lớn nhất của một Manual tester chính là các định nghĩa, kỹ thuật test manual và có tư duy tìm lỗi tốt.

Automation Tester là làm gì?

Trong lộ trình trở thành tester, bạn có thể chọn Automation Testing khi bạn đang là Developer và muốn chuyển sang làm Tester.

Automation test công việc kiểm tra chất lượng phần mềm đòi hoi là sẽ viết code để thực hiện việc kiểm tra một cách tự động và phần lớn thời gian sẽ làm việc với code như một lập trình viên nhưng mức độ thấp hơn so với lập trình viên.

Automation Tester sẽ không cần thiết phải nắm sâu về các kiến thức test manual. Tuy nhiên, sự am hiểu về các automation tools & frameworks, các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C#, AutoIT, Python, C++ v.v… là điều cần phải có.

Học gì để trở thành tester?

Học gì để trở thành Tester
Học gì để trở thành Tester

Hãy cùng tìm hiểu về những kiến thức chung mà một tester cần biết để sẵn sàng bước vào lộ trình trở thành tester ngay bên dưới.

  • Am hiểu căn bản về máy tính, tin học văn phòng, biết cài đặt phần mềm, sử dụng internet.
  • Kiến thức về lập trình: hãy bắt đầu với  SQL, HTML, CSS
  • Kiến thức tổng quan về test
Manual tester học gì?Lộ trình trở thành tester – Automation Tester học gì?
Am hiểu các thành phần cần có trong một test plan cơ bản, cách viết test plan.
Học cách tạo và viết một testcase thông dụng.
Thành thạo kỹ thuật thiết kế testcase
Hiểu cách viết report để báo cáo kết quả test của mình
Học cách bái cáo, quản lý một bug cũng như sử dụng tools tracking 
Biết cài đặt và test ứng dụng mobile, cách giả lập thiết bị điện thoại trên máy tính.
Biết test một ứng dụng desktop, một trang web và giả lập các trình duyệt khác nhau trên máy tính.
Biết đánh giá rủi ro trong kiểm thử
Biết về lập trình: Java, C# (.Net) là hai ngôn ngữ căn bản mà những người làm automation hay sử dụng
Học ngôn ngữ hỗ trợ như AutoIT, Python.
Học về các Automation Tool/Framework: Ranorex, Selenium, Appium, TestComplete.
Các Tools cần thiết: Jmeter, SoapUI

Lộ trình trở thành Automation tester chi tiết nhất cho người mới

Lộ trình trở thành tester
Lộ trình trở thành tester

Lộ trình học để trở thành Automation Tester như thế nào? Có khó để bắt đầu không? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Lộ trình trở thành tester: Nắm kiến thức về Manual Testing

Học về manual test là cần thiết để chuẩn bị trở thành Auto Tester. Trong manual test, bạn cần có kiến thức về các loại kiểm thử như là: Unit Test, Acceptance Test, Regression Test, Intergration Test, System Test, Sanity Test, Smoke Test

Học về HTML, CSS và Xpath

Trong lộ trình học tester thì việc học về HTML, CSS và Xpath tất nhiên không thể thiếu. Và nhận dạng đúng Test Objects/ Elements mà mình cần thao tác cho auto test là vô cùng quan trọng.

Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, muốn học AT thì bắt buộc phải học cho mình ít nhất một ngôn ngữ lập trình để hỗ trợ cho việc viết kịch bản trên test tools. Có có thể là Java, Ruby, Javascript, C#, Python, Groove…

Học cách sử dụng thư viện hỗ trợ auto test

Học sử dụng thư viện
Học cách sử dụng thư viện hỗ trợ auto test

Hiện nay, Selenium được sử dụng tại hầu hết các công ty có làm Automation Test. Do đó, cần có sự am hiểu và sử dụng công cụ Selenium trong khi học tester.

Biết build code với Framework Testing trong lộ trình trở thành tester

Muốn học AT thì việc thành thạo NUnit/ XUnit/ JUnit/ TestNG/ Cucumber/ Specflow/ MSTest/ Pytest sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Bởi chúng sẽ giúp chuyên viên kiểm thử tự động rất nhiều trong việc build framework, hỗ trợ trong việc phân nhóm, quản lí test script, report, prepare data/ environment/ browsers…

Lộ trình trở thành tester: Hiểu về Software Design Pattern

Một tester thì việc họcbuild framework/ common library mục đích làm cho source code mình nó bài bản hơn là không thể thiếu. Software Design Pattern giúp tester dễ custom dễ optimize hơn nhiều.

Biết sử dụng IDE

Một khi đã biết code thì nhất định phải biết cách  sử dụng IDE. Đó có thể là Visual Studio, Eclipse, IntelliJ… miễn sao giúp ích cho việc code.

Từ đó bạn có thể debug, coding convention, source version control (GIT, SVN,…) dễ dàng hơn.

Có kiến thức với Database trong lộ trình trở thành tester

Hiện nay, hầu hết dự án phần mềm nào cũng có thao tác với database. Do đó, cần nắm vững kiến thức về truy vấn, verify data, ràng buộc dữ liệu… sẽ không bao giờ là thiếu đối với .

Fresher nên học Automation Tester ở đâu?

Để có được lộ trình trở thành Automation Tester bài bản nhất, bạn nên lựa chọn khóa học 84 giờ học để trở thành Professional Automation Testing for Web của R2S Academy. 

Đây là khóa học online với học phí ưu đãi cho học sinh, sinh viên. Chất lượng giảng dạy tốt được biên soạn bởi đội ngũ trainer dày dặn kinh nghiệm thực tế sẽ mang lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng hữu ích nhất về Automation Test.

Như vậy, R2S chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách để bắt đầu với Testing chi tiết từ A-Z. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khóa học sớm nhất nhé.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!