Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Tên miền là gì? Lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp?

1
Kiến thức hữu ích

Tên miền là gì? Lựa chọn tên miền như thế nào cho phù hợp?

Nếu bạn đang tìm hiểu quy trình xây dựng website, một trong những yếu tố cần quan tâm đầu tiên là chuẩn bị tên miền (domain) cho website của bạn. Vậy tên miền là gì? Có bao nhiêu loại tên miền và chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng R2S đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tên miền là gì?

tên miền là gì?

Tên miền (domain) là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn (web server).

Tên miền có bao nhiêu loại?

tên miền là gì?
Ngày nay, có rất nhiều loại tên miền với những phần mở rộng khác nhau mà phổ biến nhất vẫn là .com. Có nhiều tùy chọn khác như .vn, .org, .net, .info, .io,…

Một số đuôi Tên miền phổ biến:

 • .com – Là ký hiệu viết tắt của từ “commercial” có nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.
 • .net –  Viết tắt của từ “network“, có nghĩa là mạng lưới, được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến Internet.
 • .org – Viết tắt của từ “organization“, có nghĩa là tổ chức, được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
 • .biz – Được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…
 • .info – Viết tắt của “information”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín. Đây cũng là phần mở rộng phổ biến nhất ngay sau các loại domain .com, .net và .or
 • .gov – Dành cho các cơ quan tổ chức chính phủ.
 • .edu – Dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…
Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

Những Tên miền mới xuất hiện:

 • .tv – Dành cho các công ty truyền thông hay các đài truyền hình
 • .mobi – Dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…
 • .name – Chỉ sử dụng cho các cá nhân.
 • .asia – Dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu Á.
 • .tk – Thuộc chủ quyền của nước Tokelau. Là một tên miền cho phép đăng ký miễn phí.

Tên miền hoạt động như thế nào?

tên miền là gì?

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của tên miền, chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những gì xảy ra khi bạn nhập một domain vào thanh URL của trình duyệt. Khi bạn nhập một domain vào trình duyệt web của mình, đầu tiên nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng toàn cầu bao gồm các máy tính (DNS). 

Mạng máy tính này lưu trữ thông tin các domain gắn với địa chỉ IP. Sau đó, máy tính nhận thông tin sẽ tìm kiếm trong mạng lưới này để xem tên miền này có địa chỉ IP là gì. Khi tìm thấy, nó sẽ trả về thông tin để trình duyệt của bạn truy cập đến máy tính đang lưu trữ dữ liệu trang web mà bạn mong muốn.

Cách chọn tên miền phù hợp

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn một sự lựa chonphù hợp cho trang web của mình:

 1. Nên chọn tên miền có phần mở rộng .com vì đây là loại domain phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
 2. Nên ngắn gọn và dễ nhớ
 3. Nên dễ phát âm và đánh vần
 4. Không nên sử dụng số hoặc dấu gạch nối tránh nhầm lẫn, khó viết sai
 5. Nên liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực đang hoạt động của chủ thể.

Một số câu hỏi

Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước, và chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng. Tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng (đuôi tên miền) hoặc ngược lại.

Tên miền có bị trùng không ?

Thời đại công nghệ thông tin phát triển cực nhanh như ngày nay thì vấn đề tên miền vô cùng quan trọng.

Tại sao phải mua domain (tên miền) ?

Bạn không giới hạn tên miền có thể mua, bạn có thể mua rất nhiều. Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền, mục đích sử dụng hoặc thương hiệu.

Số lượng tên miền (domain) có thể mua là bao nhiêu?

Mỗi tên miền có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền và phần mở rộng của tên miền.

Giá mua một tên miền là bao nhiêu?

Nếu chỉ có tên miền không thì vẫn chưa đủ, bạn cần phải mua hosting và thiết kế website nữa thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

Có tên miền thì cần thêm gì nữa không?

Ai cũng có thể đăng ký tên miền. Tuy nhiên, với tên miền quốc gia, có một số quy định đăng ký riêng. Tên miền quốc tế thì không có bất cứ hạn chế nào để đối tượng đăng ký.

Ai có thể đăng ký tên miền?

Cá nhân được đăng ký những tên miền sau:.com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.

Cá nhân được đăng ký dưới những nhóm tên miền VN nào?

Khẳng định với tên miền doanh nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng email doanh nghiệp theo domain riêng được rất nhiều công ty quan tâm và lựa chọn bởi những ưu điểm sau:

 • Thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp
 • Tăng cường sự bảo mật thông tin
 • Tối ưu hóa việc quản lý

Hiện nay, công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, việc bảo mật thông tin là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng email doanh nghiệp theo tên miền là giải pháp tối ưu nhất giúp công ty phòng tránh sự rò rỉ các tài liệu quan trọng cũng như tạo sự uy tín và quảng bá thương hiệu.

Khẳng định thương hiệu cho doanh nghiệp với domain riêng: Sử dụng email tên miền riêng dạng ten@tencongty.com làm tăng tính chuyên nghiệp, sự uy tín trong các giao dịch, giúp nổi bật trong hòm mail của người nhận.

Giảm thiểu công sức vận hành: Việc vận hành hệ thống email riêng tốn nhiều công sức, chi phí để tránh các rủi ro như spam, virus,.. và đảm bảo gửi nhận thông suốt cho hệ thống.  

An toàn trước các cuộc tấn công qua email: Theo thống kê, 96% các cuộc tấn công đến tổ chức được bắt nguồn từ email. 

Lời kết

Phía trên là những thông tin về “Tên miền là gì?” mà R2S muốn gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để luôn cập nhật những kiến thức mới nhất mỗi ngày bạn nhé!

R2S Academy cung cấp các khóa học lập trình chuyên nghiệp hiện nay. Nếu bạn quan tâm cũng như muốn tìm hiểu thêm được nhiều bài blog kiến thức như trên, tham khảo TẠI ĐÂY nhé. R2S xin chân thành cảm ơn.

Facebook: R2S Academy

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!