Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Các tính năng mới trong Java 8

Các tính năng mới trong java 8
Kiến thức hữu ích

Các tính năng mới trong Java 8

Java 8 là gì? Các tính năng mới trong Java 8 có gì đặc biệt? Ai nên sử dụng Java 8? 

Có rất nhiều phiên bản Java đã được phát hành, nhưng trong đó Java 8 chính là lựa chọn tối ưu được nhiều người lựa chọn. Cùng R2S tìm hiểu thật chi tiết trong nội dung bên dưới nhé!

Java8: Nổi bật vì chứa các tính năng mới 

Các tính năng mới trong java 8
Các tính năng mới trong java 8

Nếu như bạn có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thì đã không còn xa lạ với Java 8. Mặc dù đã có hơn 10 phiên bản nhưng Java 8 vẫn là nền tảng lý tưởng nhất.

Chính các tính năng mới trong Java 8 làm cho phiên bản này Chúng ta đã nói nhiều về điểm nổi bật của Java 8 mà không thể tìm thấy ở bất cứ version Java nào cả, như là:

 1. Lambda Expressions 
 2. Method References 
 3. Optional 
 4. Functional Interface
 5. Default methods 
 6. Nashorn, JavaScript Engine 
 7. Stream API
 8. Date and Time API

Tìm hiểu đặc điểm các tính năng mới trong Java 8

Đặc điểm tính năng Java 8
Tìm hiểu đặc điểm các tính năng mới trong Java 8

Mỗi phiên bản Java đều có những tính năng riêng, có cả ưu điểm lẫn hạn chế. Nhưng Java 8 chính là bản hoàn thiện nhất, với nhiều tính năng được tối ưu là:

Tính năng biểu thức Lambda Expression

Biểu thức Lambda (hoặc hàm) là tính năng nổi bật nhất của Java 8.  Lambda Expression là một hàm ẩn danh, tức là một hàm không có tên và không bị ràng buộc với một định danh.

Vì vậy mà nó giúp cho cú pháp của Java trở nên đơn giản, rút gọn đi đáng kể.

Các tính năng mới trong java 8 – Functional Interfaces

Functional Interfaces này còn được gọi là Single Abstract Method Interfaces (SAM Interfaces).

Functional Interfaces một trong các tính năng mới trong Java 8 giúp chính xác một phương thức trừu tượng bên trong chúng.

Nhờ đó, lập trình viên có thể bổ sung các phương thức không trừu tượng trong các Interface. Các phương thức này phải được khai báo các Default Methods vô cùng tiện lợi.

Streams API trong Java 8

Streams API là một có vai trò đảm nhiệm việc xử lý một tập hợp dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Chính Streams API có thể lọc, chuyển đổi hoặc bất kỳ cách nào khác có thể hữu ích cho ứng dụng.

Date and Time APIs – các tính năng mới trong java 8

Date and Time APIs được hiểu là một API giúp bạn xử lý ngày giờ trong ứng dụng một cách dễ dàng hơn và ít bị lỗi hơn.

Tính năng Default Methods (Các phương thức mặc định)

Tính năng default method
Tính năng default method

Đặc biệt tính năng Default Methods sẽ cho phép bạn thêm các phương thức không trừu tượng trong các Interface. Các phương thức này phải được khai báo các Default Methods tức là phương thức mặc định.

Với Default Methods phương thức mặc định này, bạn được phép bổ sung chức năng mới vào các interface của thư viện. Chính vì thế mà có thể đảm bảo khả năng tương thích nhị phân với mã được viết cho các phiên bản cũ hơn của các interface đó.

Method References là tính năng gì?

Method References hay còn được gọi là phương thức tham chiếu. Tính năng nay liên quan đến việc sử dụng biểu thức lambda cho hiệu quả, đạt năng suất nhất.

Tính năng Optional 

Tính năng mới trong java 8 không thể không nhắc đến là Optional. Đây là một lớp nằm trong gói java.util, đảm nhiệm vai trò hạn chế lỗi NullPointerException trong ứng dụng.

Nashorn, JavaScript Engine là gì?

Khi nhắc đến tính năng mới nổi bật trong Java 8 thì không thể bỏ qua Nashorn, JavaScript Engine bởi nó cho phép chạy JavaScript trên máy ảo JVM tiện lợi nhất.

Tại sao nên sử dụng Java 8 và các tính năng của Java 8?

Tại sao sử dụng Java 8
Tại sao sử dụng Java 8

Java luôn là ngôn ngữ hàng đầu trong việc lập trình ứng dụng, website. Và phiên bản java hoàn thiện nhất, được đánh giá cao nhất đã được tung ra từ tháng 3/2014 nhưng đến giờ vẫn được sử dụng rộng rãi.

Ưu điểm các tính năng mới trong java 8

Java 8 giúp tối ưu những ưu điểm nổi bật nhất của Java như là:

 • Java 8 và các tính năng mới là ngôn ngữ bậc cao, dễ hiểu và đơn giản cho người mới bắt đầu
 • Đảm bảo mức bảo mật cao ở mọi tình huống
 • Java 8 là nền tảng độc lập và người dùng công nghệ có thể chạy mã Java trên bất kỳ máy nào. Bạn không cần cài đặt phần mềm hỗ trợ đặc biệt, JVM sẽ thực hiện việc này.
 • Java được ứng dụng cho việc thực thi nhiều chương trình một cách đồng thời, đạt đến đa luồng nhưng vẫn đảm bảo hiệu suất
 • Java mà đặc biệt là Java 8 có cấu hình mạnh mẽ vì sở hữu nhiều vai trò đặc biệt như thu gom rác, xử lý ngoại lệ.
 • Với các tính năng này, bạn có thể quản lý bộ nhớ hiệu quả, hạn chế thất thoát thông tin

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java 8

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Java và nhất là Java 8 rất rộng rãi, các lập trình viên có thể sử dụng phiên bản này cho việc lập trình: 

 • Các ứng dụng về tài chính, giao dịch.
 • Các chương trình Web.
 • Các chương trình Android.
 • Các phần mềm thông dụng
 • Lập trình nhúng.
 • Công nghệ liên quan đến Big Data.
 • Hệ thống hiệu suất cao.
 • Ứng dụng liên qoan đến khoa học.

Hãy tham khảo khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của R2S Academy để học về cách tạo ứng dụng nhanh chóng, hiệu quả nhất từ Java 8. Lộ trình học chuyên nghiệp, đội ngũ trainer nhiều năm kinh nghiệm sẽ đào tạo và cung cấp những kiến thức, kỹ năng cho bạn học tập và ứng dụng vào dự án thực tế nhất!

Như vậy, bài viết trên của R2S đã chia sẻ về Java 8 và các tính năng mới trong Java 8. Sau khi hiểu rõ, bạn sẽ biết lý do tại sao mình nên lựa chọn ngôn ngữ này. Nếu bạn là người mới thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn khóa học lập trình, khóa học Java phù hợp nhất.

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!