Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Lập trình web và thiết kế web khác nhau thế nào?

Thiết kế website và lập trình website khác nhau thế nào
Kiến thức hữu ích

Lập trình web và thiết kế web khác nhau thế nào?

Lập trình web và thiết kế web hiện nay là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy lập trình web là gì? Thiết kế web là gì? Lập trình web và thiết kế web phân biệt như thế nào? Hãy cùng với r2s.edu.vn tìm hiểu thật chi tiết trong bài viết dưới đây? 

Lập trình web và thiết kế web là gì? 

Trước khi so sánh sự khác nhau của lập trình web và thiết kế web , hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu 2 thuật ngữ này có nghĩa là gì nhé. 

Lập trình web là gì? 

Lập trình web là gì? Lập trình web là nhiệm vụ của các lập trình viên (Web Developer), họ sẽ dùng ngôn ngữ lập trình như java, python, C#, PHP,… Từ đó xây dựng và phát triển một trang web hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và tương tác với người dùng.  

Lập trình web với thiết kế web là gì
Sự khác nhau lập trình web – thiết kế web 

Thiết kế web là gì? 

Thiết kế web là gì? Thiết kế web là việc tạo ra “vẻ bề ngoài” của website sao cho đẹp mắt và trình bày các ý tưởng nội dung mà người dùng mong muốn. 

Người thiết kế web hay Web Designer sẽ chịu trách nhiệm diễn đạt bố cục, màu sắc, hình ảnh, giao diện động hoặc tĩnh… để giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất. 

Sự khác nhau giữa thiết kế web và lập trình web 

Sự khác biệt giữa lập trình web với thiết kế web  được thể hiện rất rõ ràng, thông qua những yếu tố chính là: 

 • Lập trình web là người đặt nền móng cơ bản nhất cho một website hoạt động ổn định. Do  Developer đảm nhận là chủ yếu nhất. 
 • Thiết kế web là quá trình hoàn thiện hình thức bên ngoài của một website, để cho người dùng có được trải nghiệm tốt nhất về bố cục, nội dung, hình ảnh, video, âm thanh. Do Web Designer đảm nhận là chủ yếu nhất. 

Như vậy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy lập trình và thiết kế website có sự khác biệt hoàn toàn. Và có cả sự liên quan mật thiết với nhau nhằm mục đích tạo nên một website chất lượng, thân thiện với người dùng. 

Học lập trình web thiết kế web để làm gì? 

Công việc web designer, web developer
Học lập trình web – thiết kế website để làm gì? 

Cả lập trình web và thiết kế web  sẽ phục vụ cho các công việc khác nhau, tất nhiên còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng của mỗi người mà có thể đảm nhiệm những vị trí khác nhau. 

Các công việc liên quan đến lập trình web là gì?

Đối với lập trình website này phụ thuộc vào ngôn ngữ mà bạn học để chọn được công việc phù hợp. 

Chẳng hạn như đối với PHP hay WordPress thì bạn có thể lập trình website WordPress. Học lập trình java thì bạn có thể thực hiện các chương trình ứng dụng di động, điện toán đám mây, website bán hàng, website giao dịch tài chính, chứng khoán…  

Các công việc liên quan đến thiết kế web là gì? 

Lập trình web và thiết kế web được ứng dụng rất nhiều. Bên cạnh viết thiết kế website cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ web bán hàng, giải trí, blog. Bạn có thể làm banner và logo cho khách hàng, quản trị website… và các công việc liên quan. 

Những điều cần biết về lập trình web là gì?  

Những điều cần biết về lập trình web
Những điều cần biết về lập trình web

Trong lập trình web có rất nhiều yếu tố quan trọng. Để lập trình được một website cần phải dùng đến các ngôn ngữ và công nghệ khác nhau, như là: 

Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất là gì?

Lập trình web sử dụng ngôn ngữ nào? Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, tùy vào khả năng của Web Developer và yêu cầu về mỗi website mà sẽ sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong số:  

 • Ngôn ngữ PHP 
 • Ngôn ngữ Java 
 • Ngôn ngữ C# 
 • Ngôn ngữ Python

Những kiến thức khác cần có để làm Web Developer 

Bên cạnh việc học về các ngôn ngữ, còn nhiều công nghệ, kiến thức khác mà muốn làm lập trình web cần phải biết đó là: 

 • Các frameworks: React, Suspense, Angular,… 
 • Kiến thức về UI/UX trong web (Không bắt buộc)
 • Responsive web design 
 • ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails … 
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu – MS SQL Server, MySQL, NoSQL (Database và SQL) 
 • ...

Những điều cần biết về lập trình web là gì? 

Những điều cần biết về thiết kế web
Những điều cần biết về thiết kế web

Trong thiết kế web, các Web Designer sẽ sử dụng các phương thức thiết kế web khác nhau, thiết kế website chuẩn SEO cùng với nhiều yếu tố khác nữa. 

Các phương thức lập trình web và thiết kế web có gì khác?

Lập trình web – thiết kế web khác gì nhau? Thiết kế web được chia thành 2 loại chính đó chính là: Thiết kế web tĩnh và thiết kế web động.  

 • Trong đó, các website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, hình ảnh, audio, video… để tạo ra một giao diện website sẽ được gọi là web tĩnh.
 • Thiết kế web động tức là thiết kế nên những website không có sự cố định về  nội dung, có thể chỉnh sửa, thêm trang tùy biến. Trong thiết kế web động, các ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất là PHP, ASP, ASP.NET… 

Thiết kế web chuẩn SEO là gì – Xu hướng lập trình web và thiết kế web phổ biến 

Một website chất lượng không chỉ đẹp về hình thức mà còn phải thân thiện với người dùng. Và một trong những cách đơn giản nhất để xác định được website của bạn có thân thiện với công cụ tìm kiếm, từ đó tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn hay không chính là tính chuẩn SEO. 

Lập trình web và thiết kế web chuẩn SEO với các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất vẫn là Google. Khi mà khách hàng tìm kiếm, Google ưu tiên hiển thị kết quả với vị trí ở trang 1 có tên doanh nghiệp của bạn thì sẽ được cho là chuẩn SEO. 

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như website bán hàng, web tin tức, blog chia sẻ kiến thức… mà Web Designer sẽ sử dụng các công cụ khác nhau như là: 

 • Biết sử dụng mã HTML, CGI, modules, .. để tạo web. 
 • Am hiểu về thiết kế Flash, Dreamweaver, Photoshop, Fireworks 
 • Biết sử dụng một số ngôn ngữ như java, php dùng trong lập trình web và thiết kế web

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lập trình web cũng như thiết kế web . Với bài viết trên đây, chúng tôi mong là đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích về 2 công việc phổ biến này.  

Để trở thành một lập trình viên Web Developer và Web Designer chuyên nghiệp, bạn hãy tìm cho mình một lộ trình đào tạo, một khóa học phù hợp. Liên hệ R2S để được tư vấn chương trình học lập trình web, thiết kế web phù hợp với bản thân nhé. 

Bài viết liên quan: Học lập trình cơ bản _ R2S đào tạo từ vỡ lòng

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!