Hotline: 0919 365 363; Email: daotao@r2s.edu.vn

Blog

Học Flutter online từ cơ bản đến nâng cao  

học flutter online
Khóa học

Học Flutter online từ cơ bản đến nâng cao  

Flutter hiện nay là một công nghệ quan trọng trong lập trình mà bạn nhất định phải biết. Các tài liệu, bài giảng và khóa học Flutter online trên Intenet rất đa dạng cho mọi đối tượng học viên.

Vậy có nên học Flutter online hay không? Học như thế nào cho hiệu quả? Để tìm hiểu chi tiết, mời quý độc giả hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của R2S!

Flutter là gì? Học Flutter online có cần thiết?

học flutter
Flutter là gì? Học Flutter online có cần thiết?

Flutter hiện nay là một framework không thể thiếu trong lập trình website lẫn mobile

Sơ lược về Flutter

Framework Flutter giúp chúng tạo 1 ứng dụng chạy trên nhiều platform khác nhau như là webste, Android, iOS. Nền tảng này sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart và chỉ mới ra mắt vào năm 2018.

Với hơn 5 năm hoạt động, Flutter được phát triển và hỗ trợ bởi Google đã giúp cho các coder:

 • Lập trình nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
 • Đảm bảo hiệu suất tốt 
 • Có nhiều IDE để lập trình Flutter như: Android Studio hoặc là Visual Studio Code.
 • Sở hữu tính năng hot reload tiện lợi, dễ trải nghiệm, dễ dàng xây dựng giao diện, sửa lỗi nhanh chóng.
 • Các widget built-in đẹp mắt giúp giao diện người dùng đẹp và phong phú
 • Biết tập hợp các layout, platform và widget khác nhau
 • Có khả năng thể hiện cùng một UI trên nhiều nền tảng

Học Flutter online có cần thiết?

học flutter online
Học Flutter online có cần thiết?

Flutter là một công cụ hỗ trợ cho lập trình. Tức là bạn có thể chọn học hoặc là không tùy vào khả năng cũng như định hướng của mình.

Tuy nhiên dưới những lợi ích mà nó mang lại thì càng nhiều người lựa chọn học Flutter, nhất là những newbie. Hiện nay cũng có nhiều khóa học Flutter online cho bạn tham khảo thử.

Chỉ cần có kiến thức nền tảng về lập trình, bạn đã có thể học về Flutter một cách đơn giản và tối ưu hơn. Do đó, tốt nhất hãy sắp xếp thời gian để chọn học Flutter tại những nền tảng uy tín, hoặc khóa học 90 giờ học Flutter từ cơ bản đến nâng cao tại R2S Academy.

Quá trình học Flutter bắt đầu từ đâu?

Học Flutter
Quá trình học Flutter bắt đầu từ đâu?

Lộ trình học Flutter online cho người mới khá đơn giản, được chúng tôi tóm gọn súc tích ngay dưới đây như sau:

Học về ngôn ngữ Dart

Flutter là framework được viết trên ngôn ngữ lập trình Dart. Do đó mà việc đầu tiên và trước nhất bạn cần là học về kiến thức và cú pháp của Dart.

Trình tự học Dart sẽ bao gồm:

 • Basic Dart: Học về các kiểu dữ liệu, khai báo biến, hàm cơ bản, khai báo hàm, các câu lệnh cơ bản (if else, for,…), toán tử, null safety…
 • Kiến thức về OOP
 • Kiến thức nâng cao: Bất đồng bộ, xử lý lỗi

Bắt tay với Flutter

Khi đã hiểu về ngôn ngữ Dart thì bạn cần học những kiến thức của Flutter được rồi nhé, cụ thể hãy bắt đầu với:

 • UI Widget: bạn học về cách bạn sắp xếp các widget trên màn hình và vị trí của chúng như: khoảng cách của 1 widget đối với màn hình, vị trí nằm giữa màn hình, khoảng cách giữa chúng là bao nhiêu, các widget sắp xếp theo chiều dọc hay theo chiều ngang…
 • Layout:  liên quan đến layout sẽ là các Widget: Center, Align, Row, Column, Stack, Indexed Stack, EdgeInsets, Alignment, Positioned, Expanded, Spacer
 • Học về Navigation & Router: biết điều hướng giữa các màn hình. 
 • State Management bao hồm setState và InheritedWidget & InheritedModel, Bloc, Redux

Kỹ năng quan trọng khi học Flutter online

Kỹ năng học
Kỹ năng quan trọng khi học Flutter online

Bên cạnh những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bên trên, còn có rất nhiều kỹ năng trong học Flutter online mà bạn cần bổ sung cho mình như là:

Kỹ năng Set up môi trường cho Flutter

Khi setup môi trường thì bạn cần lưu ý đến flutter doctor. Công cụ này sẽ hint cho chúng ta những phần còn chưa đầy đủ. Ngoài ra cần phải sử dụng IDE mà phù hợp nhất có thể trong Flutter đó là Android Studio và VSCode

Bạn nên biết là IDE Android Studio cùng một lúc mở nhiều Project sẽ trở nên nặng và gây khó chịu cho người dùng. Còn VSCode sẽ hữu dụng và được ưa chuộng hơn. Do đó tùy vào dự án mà bạn chọn cho phù hợp là được.

Kỹ năng thiết kế layout

Kỹ năng thiết kế, bố trí layout như thế nào là hợp lý rất quan trọng khi học Flutter online. Hiện nay cũng có rât nhiều bài viết về hướng dẫn tạo layout với flutter cho bạn tham khảo.

Bạn cần phải tìm hiểu những tài nguyên bên ngoài, ứng dụng vào thực tế để có được phần thiết kế chỉn chu, thân thiện với người dùng và phải có thật đầy đủ các tính năng.

Kỹ năng quản lý trạng thái khi học flutter online

Quản lý trạng thái tại đây rất quan trọng. Đặc biệt đối với những App phức tạp, chúng ta handle việc quản lý này như thế nào lại càng khó khă.

Do đó hãy chọn lọc những thông tin để biết cách giải quyết vấn đề nàythông qua những kỹ năng sử dụng Pattern dưới đây:

 • Simple với setState
 • Scoped Model 
 • Fuchsi
 • Pattern Business Logic Component
 • BLoC 
 • Redux

Có thể thấy việc học Flutter là cả một quá trình đúc kết kiến thức, kỹ năng. Từ đó mới có thể có được trải nghiệm và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hãy chuẩn bị cho mình những nguồn tài liệu chuẩn xác và hợp xu hướng để có thể chinh phục con đường học Flutter online ngay tại nhà.

Kết luận

Flutter là một nền tảng được nhiều lập trình viên sử dụng phổ biến hiện nay. Flutter không quá khó để bắt đầu nếu bạn thực sự muốn chinh phục.

Để có được định hướng  tốt nhất, lộ trình học chất lượng nhưng vẫn có thể học Flutter online ngay tại nhà thì hãy liên hệ R2S ngay để được tư vấn khóa học phù hợp nhất, bạn nhé!

Alert: You are not allowed to copy content or view source !!